08/08/2021 19:24 GMT+7

Ngày càng nhiều phụ nữ Ấn Độ đông lạnh trứng trong đại dịch COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các phòng khám ở Ấn Độ ghi nhận số phụ nữ đi đông lạnh trứng tăng 25% trong năm ngoái, phòng trường hợp sau này có thể đổi ý và muốn có con.

Ngày càng nhiều phụ nữ Ấn Độ đông lạnh trứng trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều phụ nữ Ấn Độ đông lạnh trứng để trì hoãn việc làm mẹ - Ảnh: GETTY

Nữ nhân viên ngân hàng ở New Delhi tên Surbhi Kumar chưa từng muốn kết hôn hay có con. Nhưng sau khi chứng kiến hai người thân qua đời vì COVID-19 vào tháng 4, Kumar trở nên lo lắng khi về già không có gia đình thân thiết bên cạnh. Vì vậy, cô quyết định đi đông lạnh trứng của mình.

"Tôi muốn cảm thấy an toàn về mặt cảm xúc khi có con vào một ngày nào đó. Tôi không biết khi nào sẽ sử dụng số trứng đã đông lạnh này, nhưng tôi cần một kế hoạch dự phòng", Kumar nói.

Cũng như Kumar, ngày càng có nhiều phụ nữ độc thân ở thành thị, chủ yếu ở độ tuổi 32-38, đi đông lạnh trứng để sử dụng sau này.

Họ có nhiều lý do khác nhau, nhiều người trì hoãn sinh con vì không tìm được bạn đời phù hợp hoặc không ưu tiên việc lập gia đình. Đại dịch COVID-19 cũng khiến cơ hội hẹn hò giảm, qua đó làm giảm triển vọng kết hôn và cơ hội làm mẹ.

Mặc dù Ấn Độ không có dữ liệu quốc gia về đông lạnh trứng, các chuyên gia cho biết số phụ nữ độc thân đông lạnh trứng đã tăng 25% trong năm qua.

Theo báo SCMP, việc đông lạnh trứng cũng xảy ra trong thời dịch ở Mỹ, Anh, Úc với nhiều lý do tương tự như ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ Ấn Độ, đông lạnh trứng cũng là một hình thức phản đối áp lực kết hôn và sinh con của gia đình và xã hội, vì chưa kết hôn mà sinh con vẫn là một điều cấm kỵ.

"Dù cho phụ nữ có thành công trong nghề nghiệp, hầu hết gia đình Ấn Độ muốn con gái của họ kết hôn và sinh con", chuyên gia sinh sản Anoop Gupta ở New Delhi cho biết.

"Các gia đình hiện nay đã chấp nhận con cái kết hôn muộn. Khi con gái của họ đi đông lạnh trứng, họ an tâm là con gái sẽ tìm kiếm bạn đời và lập gia đình trong tương lai. Một khi phụ nữ đông lạnh trứng, họ không phải lo lắng về tuổi tác, họ có thể sinh con bất cứ lúc nào, ngay cả sau khi mãn kinh".

Hrishikesh Pai, giám đốc một trung tâm thụ tinh ống nghiệm, cho biết có nhiều người đến trung tâm của anh và sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để có con, vì họ không tìm được bạn đời phù hợp.

"Không phải tất cả phụ nữ Ấn Độ đều chờ bạn đời phù hợp để có con", Pai cho biết.

Ở Ấn Độ, tổng chi phí cho thủ thuật bao gồm siêu âm, xét nghiệm máu, kích thích buồng trứng, lấy trứng và đông lạnh trứng trong khoảng 15 năm rơi vào khoảng 2.600 - 4.000 USD.

Xúc động mẹ đơn thân nuôi Xúc động mẹ đơn thân nuôi 'người hùng' cho thể thao Ấn Độ

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử, Ấn Độ có 1 kình ngư đạt chuẩn A để giành suất trực tiếp tham dự Olympic Tokyo 2020. Đó là Sajan Prakash, 27 tuổi, con trai bà mẹ đơn thân Shantymol - một nữ công nhân đã hy sinh mọi thứ cho con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận