Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Ngân hàng Thế giới sắp giải ngân 350 triệu USD cho Ukraine

20/02/2022 06:59 GMT+7

TTO - Ngày 19-2, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo chuẩn bị giải ngân 350 triệu USD cho Ukraine. Trong khi đó, Canada và Ba Lan đều có động thái mới nhằm hỗ trợ vũ khí cho Ukraine.

Ngân hàng Thế giới sắp giải ngân 350 triệu USD cho Ukraine - Ảnh 1.

Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo chuẩn bị giải ngân 350 triệu USD cho Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hội đồng quản trị của WB sẽ xem xét quyết định này vào cuối tháng 3 sắp tới, như một phần của kế hoạch tài trợ cả ngắn và dài hạn cho Ukraine.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 19-2, Chủ tịch WB David Malpass cho biết tổ chức sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân và nền kinh tế Ukraine về các nhu cầu tài chính ngắn hạn và dài hạn.

Các nhà lãnh đạo trên đã gặp nhau tại Munich (Đức), cùng thời điểm lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga tổ chức các cuộc tập trận dưới sự giám sát của Tổng thống Vladimir Putin.

Washington cũng tiếp tục cảnh báo quân đội Nga gần biên giới Ukraine đang "sẵn sàng tấn công".

Theo Reuters, các khoản tiền ban đầu từ WB sẽ được tiếp nối bởi các khoản hỗ trợ ngân sách bổ sung và nhiều cải cách khác.

Những cải cách này sẽ bao gồm ở cả trong các lĩnh vực năng lượng và khí hậu.

Ông Malpass và ông Zelenskiy cũng thảo luận về một loạt dự án cho Ukraine trong các mảng năng lượng, cơ sở hạ tầng, đường sắt, củng cố nền kinh tế và tạo cơ hội việc làm ở miền đông Ukraine.

Trước đó, Ukraine đã nhận được hàng loạt vũ khí và thiết bị quân sự từ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh căng thẳng tại biên giới với Nga chưa hạ nhiệt.

Cũng trong ngày 19-2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết Ukraine đã nhận được một loạt súng máy, thiết bị giám sát và súng trường trong khuôn khổ gói hỗ trợ quân sự của Canada.

Ông Reznikov đã gửi lời cảm ơn đến quyết định "quan trọng và kịp thời này" của Canada trên mạng xã hội Twitter.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng cho biết quốc gia của ông sẵn sàng cung cấp thêm vũ khí phòng thủ bổ sung cho Kiev.

"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thêm nguồn vũ khí phòng thủ, dùng để bảo vệ lãnh thổ (Ukraine), bảo vệ các thành phố, bảo vệ người dân, những nơi mà họ chống lại sự tiến đánh của quân đội Nga", ông Morawiecki cho biết trong một cuộc họp báo.

Nga vẫn bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về việc lên kế hoạch tiến đánh Ukraine.

Song, Matxcơva cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả thích hợp nếu Mỹ và NATO không đáp ứng các yêu cầu của họ, trong đó có việc cấm Ukraine gia nhập NATO.

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp ông Putin nói chuyện Tổng thống Ukraine đề xuất gặp ông Putin nói chuyện

TTO - Ngày 19-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện tại chưa tới hồi kết.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận