Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Donetsk cho biết có thường dân bị thương do pháo kích của Ukraine

19/02/2022 16:48 GMT+7

TTO - Một nguồn tin của Sputnik cho biết một quả đạn pháo có thể đã phát nổ trên lãnh thổ quận Tarasovsky của vùng Rostov, cách biên giới giữa Liên bang Nga với Ukraine 1km.

Donetsk cho biết có thường dân bị thương do pháo kích của Ukraine - Ảnh 1.

Donetsk cho biết có thường dân bị thương do pháo kích của Ukraine - Ảnh: SPUTNIK

"Vụ nổ xảy ra lúc 4h (giờ địa phương, 8h giờ Việt Nam) cách một trong những hộ gia đình ở làng Mityakinskaya 300m", nguồn tin nói. Vụ nổ không gây ra thương tích và không có thiệt hại vật chất. Cơ quan chức năng đang làm việc tại hiện trường.

Căng thẳng đang dâng cao ở khu vực Donbass, nơi có hàng ngàn người dân đã rời bỏ nhà cửa để sơ tán sang Nga do pháo kích của Ukraine.

Theo trang Sputnik News ngày 19-2, Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết có thường dân bị thương do các cuộc pháo kích của Ukraine.

Tính đến sáng 19-2, có khoảng 25.000 người đã sang biên giới Nga từ phía Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng.

Trước đó, Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng đều đã thông báo sơ tán công dân của họ tới vùng Rostov của Nga, trước sự leo thang căng thẳng đáng kể trong liên lạc và nguy cơ quân đội Ukraine có thể tấn công tổng lực vào phe ly khai.

Một cuộc họp bất thường của Nhóm liên lạc ba bên được kêu gọi vào sáng 19-2 khi căng thẳng không có dấu hiệu giảm bớt.

Ngày 18-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin hối thúc Kiev cần tham gia đối thoại với Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng và đưa ra một giải pháp chung để chấm dứt xung đột đang diễn ra.

Tình hình trên đường dây liên lạc giữa Ukraine với Donetsk và Lugansk tự xưng đã xấu đi trong những ngày qua, sau khi Kiev tăng cường pháo kích vào lãnh thổ của phe ly khai.

Theo Sputnik News, Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE SMM) ngày 18-2 công bố báo cáo về tình hình ở khu vực miền đông Ukraine ngày 17-2. 

Báo cáo ghi nhận có 222 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, trong đó có 135 vụ nổ ở Donetsk và 648 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Lugansk, trong đó có 519 vụ nổ.

Phía Kiev nhiều lần sử dụng súng cối 120mm - bị cấm theo Hiệp định Minsk, chống lại Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Lệnh ngừng bắn toàn diện mới nhất ở khu vực Donbass giữa quân đội Ukraine và các lực lượng thuộc hai cộng hòa tự xưng ở miền đông nước này được áp dụng từ ngày 27-7-2020, sau các cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về vấn đề Ukraine (gồm đại diện Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Nga, Ukraine và hai nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng). Tuy nhiên, các bên đã nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.


Các lực lượng răn đe chiến lược của Nga tập trận lớn, ông Putin giám sát Các lực lượng răn đe chiến lược của Nga tập trận lớn, ông Putin giám sát

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giám sát cuộc tập trận huy động cả ba lực lượng răn đe chiến lược của Nga ngày 19-2. Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga thông báo rút quân khỏi các khu vực gần Ukraine.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận