20/06/2024 15:58 GMT+7

Nga - Triều Tiên hỗ trợ nhau ngay lập tức nếu một trong hai nước bị tấn công

Truyền thông Triều Tiên ngày 20-6 công bố nội dung Hiệp ước Nga - Triều vừa ký kết. Các điều khoản chính bao gồm hợp tác phòng thủ và tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19-6 tại Bình Nhưỡng - Ảnh: TASS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19-6 tại Bình Nhưỡng - Ảnh: TASS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KNCA ngày 20-6 công bố nội dung Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Triều Tiên.

7 nội dung hợp tác đáng chú ý trong hiệp ước 

Hiệp ước này được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 19-6, khi ông Putin đến thăm Bình Nhưỡng.

Theo Hãng thông tấn Tass, các điều khoản chính của hiệp ước mở này bao gồm:

- Hỗ trợ song phương ngay lập tức trong trường hợp một trong hai quốc gia bị tấn công;

- Trong trường hợp có nguy cơ bị tấn công, hai nước thống nhất các biện pháp để phối hợp về lập trường, và hợp tác để loại bỏ (nguy cơ);

- Nga và Triều Tiên cam kết không tham gia bất kỳ thỏa thuận nào với nước thứ ba mà có thể đe dọa đến chủ quyền và an ninh hai nước;

- Nga và Triều Tiên sẽ nỗ lực thúc đẩy thương mại song phương và tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác kinh tế;

- Nga và Triều Tiêu nhất trí phát triển hợp tác trong lĩnh vực khám phá không gian, sử dụng năng lượng hạt nhân, công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và công nghệ thông tin (IT) vì mục đích hòa bình;

- Hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực truyền thông đại chúng nhằm đối phó với thông tin sai lệch và các hành động khiêu khích thông tin;

- Nga và Triều Tiên sẽ phát triển một hệ thống các biện pháp để tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo hòa bình;

Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Nga - Triều Tiên nâng tầm lên liên minh?

Theo Đài CNN, văn kiện ký kết Nga - Triều Tiên vừa được công bố sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà quan sát phương Tây, bao gồm các vấn đề như liệu khả năng răn đe hạt nhân của Nga có mở rộng đến Triều Tiên, hay liệu Nga và Triều tiên có tổ chức tập trận chung không.

Vào ngày hiệp ước được ký kết (19-6), Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là "văn kiện mang tính đột phá" và đã nâng quan hệ hai quốc gia lên "một tầm cao mới".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng gọi đây là "hiệp ước mạnh mẽ nhất từ trước đến nay", và điều này đã đưa mối quan hệ Nga - Triều lên tầm của một liên minh.

Trong khi đó một số chuyên gia cho rằng điều khoản phòng thủ chung giữa Triều Tiên và Nga có vẻ giống một hiệp ước phòng thủ chính thức hơn là một thỏa thuận hợp tác.

"Theo một nghĩa nào đó, điều này cho thấy những gì họ (Triều Tiên và Nga) đang xây dựng trong những tháng và những năm gần đây", chuyên gia tại Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc Jo Bee Yun nhận định.

Trong khi đó, Yu Ji Hoon, một nhà phân tích khác tại Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc, cho rằng điều khoản "can thiệp ngay lập tức" của hiệp ước có nghĩa là tất cả những gì liên quan đến quân sự sẽ được huy động, bao gồm cả lục quân, hải quân và không quân.

Tổng thống Nga trong chuyến thăm đến Bình Nhưỡng cũng được đích thân ông Kim Jong Un trao tặng Huân chương Kim Nhật Thành - huân chương cao quý nhất trong hệ thống danh hiệu của Triều Tiên.

Ông Putin tặng cho lãnh đạo Kim một siêu xe Aurus do Nga sản xuất. Ông Kim Jong Un cũng tặng hai chú chó săn thuộc giống Pungsan quý hiếm cho tổng thống Nga.

Nga và Triều Tiên ký kết thỏa thuận phòng thủ chungNga và Triều Tiên ký kết thỏa thuận phòng thủ chung

Theo điều khoản phòng thủ chung trong hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện vừa ký giữa Nga và Triều Tiên, hai nước sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp một trong hai bị tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên