17/06/2024 18:35 GMT+7

Tổng thống Putin thăm Triều Tiên sau 24 năm

Tổng thống Putin sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 18 đến 19-6, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông đến quốc gia này sau 24 năm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (bên trái) và Tổng thống Putin tại một cuộc gặp ở Nga - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (bên trái) và Tổng thống Putin tại một cuộc gặp ở Nga - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-6, Hãng thông tấn Tass dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp nhà nước Triều Tiên từ ngày 18 đến 19-6. Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un đã gửi lời mời tới Tổng thống Putin trong chuyến thăm vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9 năm ngoái.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Putin đến thăm Triều Tiên. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 7-2000, không lâu sau khi ông đắc cử tổng thống. Trong chuyến thăm này, Tổng thống Putin đã gặp cha của ông Kim Jong Un là nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

Kể từ đó, Tổng thống Putin chưa một lần đặt chân lại đến Bình Nhưỡng. Ở chiều ngược lại, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhiều lần đến thăm Nga kể từ khi lên năm quyền năm 2012.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Triều Tiên được tăng cường trong thời gian gần đây.

Hãng thông tấn Tass và Điện Kremlin không cung cấp thông tin chi tiết về lịch trình của Tổng thống Putin trong chuyến thăm lần này.

Tuy nhiên theo thông lệ, Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp quan trọng với nhà lãnh đạo Kim Jong Un và một số hoạt động khác trong thời gian ở Bình Nhưỡng.

Nga và Triều Tiên: Một mối quan hệ đặc biệtNga và Triều Tiên: Một mối quan hệ đặc biệt

TTCT - Cuộc họp báo trưa thứ năm 4-1 của Nhà Trắng đã bắt đầu với những "tố khổ" Bắc Triều Tiên của đô đốc John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên