19/06/2024 19:09 GMT+7

Nga và Triều Tiên ký kết thỏa thuận phòng thủ chung

Theo điều khoản phòng thủ chung trong hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện vừa ký giữa Nga và Triều Tiên, hai nước sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp một trong hai bị tấn công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chụp ảnh trong buổi lễ ký kết sau cuộc hội đàm song phương ở Bình Nhưỡng ngày 19-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chụp ảnh trong buổi lễ ký kết sau cuộc hội đàm song phương ở Bình Nhưỡng ngày 19-6 - Ảnh: REUTERS

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Bình Nhưỡng, ngày 19-6, Nga và Triều Tiên đã ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có điều khoản về phòng thủ chung.

"Đây thực sự là một văn kiện đột phá", truyền thông Nga dẫn lời ông Putin trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng.

Theo Hãng thông tấn Tass, ông Putin khẳng định hiệp ước Nga đã ký với Triều Tiên chỉ mang tính chất phòng thủ, và Bình Nhưỡng có quyền tự vệ.

Theo đó, điều khoản phòng thủ chung giữa Nga và Triều Tiên sẽ cung cấp các hỗ trợ song phương, trong trường hợp có hành động gây hấn chống lại một trong các bên tham gia.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng lúc nhấn mạnh về tính hòa bình và phòng thủ của Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Triều Tiên.

"Hiệp ước mạnh mẽ này không có gì khác hơn là một hiệp ước thực sự có tính xây dựng, hứa hẹn, và đơn thuần là về hòa bình và phòng thủ", Tass dẫn lời ông Kim.

Lãnh đạo Triều Tiên nói ông không nghi ngờ hiệp ước sẽ là động lực thúc đẩy cho việc thành lập một thế giới đa cực mới.

Tổng thống Nga đồng thời cho biết Nga "không loại trừ khả năng hợp tác kỹ thuật quân sự với Triều Tiên, trong khuôn khổ hiệp ước được ký ngày hôm nay".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gọi ông Putin là "người bạn thân yêu nhất của người dân Triều Tiên", nói rằng ông và đất nước Triều Tiên "bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với Chính phủ Nga" đối với cuộc chiến tại Ukraine.

Ông Putin cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo nước chủ nhà, cho biết Matxcơva đánh giá cao sự hỗ trợ "nhất quán và không ngừng nghỉ" từ phía Bình Nhưỡng.

Tổng thống Nga khẳng định Triều Tiên và Nga sẽ không dung thứ cho hành động "tống tiền" của phương Tây, và các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên cần phải được xem xét lại.

Sau cuộc hội đàm ở Bình Nhưỡng ngày 19-6, Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, cho biết hiệp ước sẽ thay thế các tài liệu quy định nền móng của quan hệ Nga - Triều Tiên từ năm 1961 đến nay.

Điện Kremlin lưu ý văn kiện mới sẽ tuân thủ tất cả các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không mang tính chất đối đầu và không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào, mà sẽ nhằm mục đích nâng cao sự ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Ông Putin tặng ông Kim siêu xe Aurus sau khi ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diệnÔng Putin tặng ông Kim siêu xe Aurus sau khi ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Vladimir Putin đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yong Un chiếc siêu xe Aurus do Nga sản xuất, sau khi hai nước ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện ngày 19-6. Đây là chiếc xe Aurus thứ hai mà ông Kim nhận từ Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên