19/06/2024 03:01 GMT+7

Nga nói Ukraine nên đồng ý đề xuất của ông Putin khi còn có thể

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhắn nhủ Ukraine hãy chấp nhận đề xuất hòa bình của Tổng thống Vladimir Putin, bằng không những đề xuất sau đó sẽ còn tệ hơn hiện nay.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev dự một cuộc họp gần Matxcơva ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev dự một cuộc họp gần Matxcơva ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Nga và Ukraine đang bước vào năm thứ ba của cuộc xung đột kể từ khi Tổng thống Nga Putin bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Cách đây vài ngày, ông Putin đã đưa ra điều kiện để bước vào đàm phán với Ukraine nhằm kết thúc cuộc xung đột nêu trên.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đồng ý và nhấn mạnh Nga dường như không muốn kết thúc xung đột. Hiện nay cả Matxcơva và Kiev đều nhiều lần tuyên bố điều kiện đàm phán hòa bình, nhưng hai bên có quan điểm rất khác biệt.

"Giờ họ có cơ hội để cân nhắc đề xuất hòa bình của Vladimir Vladimirovich Putin và ít nhất cố gắng tạo ra hòa bình, chấm dứt phần này trong cuộc xung đột", Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Medvedev ngày 18-6.

Sau khi thực hiện cuộc phản công không nhiều thành quả đột phá năm ngoái, Ukraine đang chịu sức ép lớn khi Nga có bước tiến ở miền đông bắc, đông và nam Ukraine.

Theo ông Medvedev, Ukraine sẽ "khôn ngoan" nếu chấp nhận đề xuất của Tổng thống Putin, vì nếu quân đội Nga tiếp tục tiến lên, cuộc sống của Ukraine sẽ càng khó khăn.

"Thành thật mà nói, tôi cho rằng tổng thống đã nêu hết rồi. Ý tôi là đề xuất hòa bình tiếp theo mà Nga đưa ra sẽ còn tệ hơn cho chính quyền Ukraine, bất kể chúng tôi ứng xử với họ thế nào", ông nói.

Trong thời gian qua, Ukraine khẳng định Nga đã "mở mặt trận mới" ở vùng Kharkov phía đông bắc Ukraine. Kiev cũng đoán rằng ông Putin muốn tạo ra một "vùng đệm" để Ukraine không thể tấn công các vùng biên giới Nga, và vùng đệm này là đất của Ukraine.

Ông Medvedev khẳng định nếu Ukraine không quyết định đàm phán ngay lúc này, Nga sẽ tiếp tục tấn công.

"Sẽ khó nói đâu là vùng đệm mà Tổng thống Vladimir Putin nhắc tới nằm ở đâu. Rất nhiều khả năng toàn bộ chuyện này không có lợi cho chính quyền Ukraine. Vì vậy họ nên nhanh chóng khi còn có thể", ông nói thêm.

Cựu tổng thống Nga sau đó đưa ra một nhận định khá bi quan khi lưu ý rằng Ukraine đã từ chối đề xuất của Nga tại hội nghị hòa bình tổ chức mới đây ở Thụy Sĩ. Điều này đồng nghĩa "mọi thứ sẽ tệ hơn tính từ bây giờ".

Mỹ ‘chê’ đề xuất hòa bình của ông Putin, Nga nói Ukraine nên suy nghĩMỹ ‘chê’ đề xuất hòa bình của ông Putin, Nga nói Ukraine nên suy nghĩ

Điện Kremlin cho rằng Ukraine nên suy nghĩ về đề xuất hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi tình hình trên mặt trận của Kiev đang xấu đi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên