19/06/2024 16:48 GMT+7

Việt Nam dự Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS tại Nga

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Minh Tâm, phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn đã dự các hoạt động tại diễn đàn của nhóm BRICS ở Nga.

Hội nghị bàn tròn giữa các chính đảng của Nga và một số nước trong ASEAN - Ảnh: Ban Đối ngoại Trung ương cung cấp

Hội nghị bàn tròn giữa các chính đảng của Nga và một số nước trong ASEAN - Ảnh: Ban Đối ngoại Trung ương cung cấp

Từ ngày 16 đến 19-6 tại Vladivostok, Nga, trong khuôn khổ chương trình năm Nga làm chủ tịch BRICS 2024, Đảng Nước Nga thống nhất đã đăng cai tổ chức Diễn đàn liên đảng quốc tế BRICS.

Diễn đàn với chủ đề "Đa số toàn cầu vì một thế giới đa cực" và Hội nghị bàn tròn bên lề diễn đàn này với chủ đề "Vai trò của các lực lượng chính trị có trách nhiệm của Nga và các nước ASEAN trong việc bảo đảm an ninh tài chính - kinh tế của các quốc gia có chủ quyền". Tham dự diễn đàn có khoảng 150 đại biểu đến từ 32 nước và các chính đảng.

Nhận lời mời của Đảng Nước Nga thống nhất, Đoàn đại biểu Đảng ta do ông Nguyễn Minh Tâm, phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn đã tham dự một số hoạt động của diễn đàn và hội nghị.

Theo Ban Đối ngoại Trung ương, trưởng đoàn Đảng ta đã có tham luận tại phiên toàn thể của diễn đàn và hội nghị bàn tròn, được các đại biểu đánh giá cao. Bên lề hội nghị, Đoàn đại biểu Đảng ta đã có các cuộc tiếp xúc song phương với một số đảng để trao đổi về tình hình hợp tác song phương, về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Ông Nguyễn Minh Tâm, phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Ban Đối ngoại Trung ương cung cấp

Ông Nguyễn Minh Tâm, phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Ban Đối ngoại Trung ương cung cấp

Tại Diễn đàn liên đảng BRICS, đại diện các chính đảng đã chia sẻ và trao đổi về tình hình thế giới hiện nay, nhất là về an ninh không chia tách; xây dựng một trật tự thế giới đa cực, công bằng và bình đẳng hơn; hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; vai trò của BRICS trong trật tự thế giới mới và việc mở rộng BRICS.

Đa số các đại biểu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế đối thoại trong giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tăng cường kết nối và hội nhập kinh tế; tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy những nỗ lực chung cùng giải quyết các thách thức toàn cầu.

Diễn đàn cũng khẳng định vai trò của các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước phía Nam bán cầu, khi hợp tác chung với nhau sẽ tạo nên sức mạnh, để cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực.

Tham dự diễn đàn và hội nghị giữa các chính đảng của Nga và một số nước trong ASEAN có Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất D. Medvedev và nhiều quan chức của Đảng Nước Nga thống nhất. Đoàn đại biểu Đảng ta, Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Đảng Nhân dân Campuchia, Đảng Pheu Thai (Thái Lan) và Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển Myanmar đã tham dự hội nghị bàn tròn.

Hội nghị nhấn mạnh an ninh tài chính - kinh tế là vấn đề quan trọng không chỉ với Nga, mà với cả các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động. Đại diện các đảng đã chia sẻ kinh nghiệm của mỗi nước về ứng phó với khủng hoảng tài chính và khôi phục phát triển kinh tế, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Nga với các nước trong khu vực.

Việt Nam dự đối thoại của nhóm BRICS tại NgaViệt Nam dự đối thoại của nhóm BRICS tại Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định nhóm BRICS có thể đóng vai trò lớn hơn, đồng thời đề xuất ba trọng tâm hợp tác với các nước đang phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: BRICS Việt Nam Nga