30/09/2023 17:24 GMT+7

Nga tố Ukraine bắn phá vùng biên giới cả trăm lần mỗi ngày

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hạ chín quả rocket của Ukraine bắn vào vùng Belgorod ngày 30-9, cáo buộc Ukraine bắn phá cả trăm lần vùng này mỗi ngày.

Binh sĩ Ukraine nạp rocket cho trực thăng Mi-8 ở mặt trận phía đông - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine nạp rocket cho trực thăng Mi-8 ở mặt trận phía đông - Ảnh: REUTERS

Nằm giáp khu vực Kharkov của Ukraine, Belgorod liên tục hứng chịu hỏa lực kể từ khi Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2-2022.

Trong tuyên bố ngày 30-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hạ chín quả rocket Ukraine bắn vào Belgorod. Số rocket này được phóng từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt Uragan (Cuồng phong), theo Hãng thông tấn TASS.

Phía Nga khẳng định tất cả các quả rocket đều bị phá hủy trên không nên không gây thương vong và thiệt hại trên mặt đất.

Cùng ngày, người đứng đầu Belgorod, ông Vyacheslav Gladko, cáo buộc Ukraine đang gia tăng số vụ tập kích vào lãnh thổ Nga. Theo ông này, quân đội Ukraine bắn phá Belgorod hơn 100 lần/ngày bằng nhiều hình thức khác nhau.

Có lúc Ukraine sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt, có khi lại dùng pháo tự hành hay pháo cối. Quan chức Nga cũng cáo buộc Ukraine triển khai các thiết bị bay không người lái thả đạn cối xuống các mục tiêu dân sự ở Belgorod.

Hiện Ukraine chưa bình luận về các cáo buộc của Nga. Chính quyền Kiev hiếm khi công khai nhận trách nhiệm về các vụ tấn công trên lãnh thổ Nga.

Trong diễn biến khác liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ một quỹ quốc phòng mới sẽ được thành lập để sản xuất vũ khí và xây dựng thêm các căn cứ mới.

Số tiền dành cho quỹ này sẽ được trích từ một phần ngân sách quốc phòng Ukraine. Phần lớn còn lại sẽ là lợi nhuận lấy từ việc bán các tài sản tịch thu của Nga.

Thông tin được ông Zelensky tiết lộ trong một diễn đàn công nghiệp quân sự ở Kiev ngày 30-9.

Mùa đông "nóng" ở Ukraine, Nga sắp dồn hỏa lực?Mùa đông 'nóng' ở Ukraine, Nga sắp dồn hỏa lực?

Hôm 29-9, truyền thông Nga cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Andrei Troshev, một cựu chỉ huy cấp cao của công ty lính đánh thuê Wagner.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên