02/09/2023 20:04 GMT+7

Ukraine pháo kích dồn dập, Nga có chiến thuật mới bảo vệ cầu Crimea

Ngày 2-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ 3 máy bay không người lái (drone) của Ukraine trên bầu trời vùng Belgorod, giáp biên giới Ukraine.

Binh sĩ Ukraine điều khiển drone trong một buổi huấn luyện quân sự ở khu vực Donetsk, đông Ukraine vào ngày 17-8-2023 - Ảnh: Anadolu Agency

Binh sĩ Ukraine điều khiển drone trong một buổi huấn luyện quân sự ở khu vực Donetsk, đông Ukraine vào ngày 17-8-2023 - Ảnh: Anadolu Agency

Theo Hãng tin Reuters, thống đốc vùng Belgorod thông tin thêm một người đàn ông đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khác bằng tên lửa của Ukraine vào một ngôi làng gần biên giới hai nước.

Trong diễn biến khác, thống đốc các vùng biên giới lân cận là Bryansk và Kursk nói rằng một loạt ngôi làng biên giới đã bị Ukraine pháo kích, khiến một phụ nữ ở vùng Kursk bị thương.

Hiện Kiev chưa lên tiếng về thông tin trên.

Trong bối cảnh cuộc phản công của Ukraine nhằm giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát đang diễn ra chậm chạp, thì cuộc chiến bằng drone tiếp tục leo thang. 

Các tuần gần đây Nga liên tục cho biết họ đã đối mặt với các cuộc tấn công bằng drone của Ukraine. Vào một số ngày, hàng chục drone tấn công Nga cùng lúc, vươn xa tới tận thành phố Pskov (phía tây Nga), cách Ukraine khoảng 600km.

Ông Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Ukraine, cho biết Ukraine đang sở hữu các drone với tầm hoạt động lên tới 500km. 

"Nếu xem kỹ tin tức gần đây, bạn sẽ thấy nhìn chung hằng ngày đều có tin tức về máy bay không người lái tầm xa tấn công nhiều mục tiêu khác nhau cả ở Crimea và trên lãnh thổ Nga. Do đó, có thể nói rằng ít nhiều việc sản xuất hàng loạt những chiếc drone này đã diễn ra" - ông chia sẻ với Hãng tin AP. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Ukraine đang dựa vào sự giúp đỡ của nước ngoài vì máy bay không người lái Ukraine "đơn giản là không thể bay quãng đường như vậy nếu không nghiên cứu kỹ thông tin từ các vệ tinh phương Tây".

Hôm 27-8, báo The Economist (Anh) dẫn các nguồn tin cho biết Ukraine đang dựa vào thông tin tình báo và giám sát vệ tinh của phương Tây để đưa các drone của nước này tiếp cận mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Nga bảo vệ cầu Crimea ra sao?

Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các lực lượng Nga đã phá hủy một thiết bị không người lái trên biển, sau khi Kiev triển khai thiết bị này ở Biển Đen để tấn công cầu Crimea vào cuối ngày 1-9.

Nga đang thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ cầu Crimea - công trình quan trọng nối đất liền Nga với bán đảo Crimea. Theo tình báo phương Tây, Nga đang sử dụng các chiến thuật mới như dùng thiết bị tạo màn khói, dựng rào chắn nổi... nhằm ngăn chặn các xuồng không người lái tấn công cây cầu dài 18km này, theo trang Business Insider.

Ukraine đầu tư cho đội quân công nghệUkraine đầu tư cho đội quân công nghệ

Đội quân máy bay không người lái (drone) của Ukraine đang gây áp lực với Nga không chỉ ở tiền tuyến mà còn ở những khu vực xa hơn, sâu hơn vào lãnh thổ của họ. Bên cạnh drone, Ukraine sắp đưa ra đội quân mới: robot.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên