Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Nga sản xuất đại trà 'hàng khủng' tên lửa siêu thanh Avangard

04/03/2018 18:26 GMT+7

TTO - Dấu hiệu của cuộc chơi khoe cơ bắp vũ khí hạng nặng giữa các cường quốc bỗng bùng lên nhanh chóng sau khi Tổng thống Putin công khai khoe về những vũ khí "vô địch" của Nga.

Hôm nay (4-3), trang Sputnik của Nga dẫn một nguồn tin ngoại giao - quân sự cho biết chính quyền Matxcơva đã cho sản xuất đại trà tên lửa siêu thanh Avangard (có nghĩa Tiên tiến).

Đoạn clip mô phỏng hoạt động "khó đoán" của tên lửa siêu thanh Avangard của Nga - Nguồn: YOUTUBE

Đây là loại tên lửa được giới thiệu có khả năng đạt vận tốc nhanh gấp 20 lần vận tốc âm thanh và sẽ được trang bị cho quân đội Nga.

Theo nguồn tin này, đã đến lúc các đối tác phương tây phải nhìn nhận thực tế mới về năng lực quân sự của Nga bởi lẽ tên lửa Avangard được mô tả có khả năng đạt tốc độ siêu thanh cả trong điều kiện bất lợi về thời tiết và sẽ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện hành cũng phải bất lực.

Theo giới chuyên gia Nga, các loại tên lửa mới nhất của Nga hiện không có đối thủ trên thế giới và thậm chí chúng có khả năng vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Trong Thông điệp Liên bang 2018 đọc vào trưa 1-3 ở Matxcơva, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập chi tiết một số hệ thống vũ khí nổi bật do Nga phát triển, trong đó có loại tên lửa Avangard và ông nhấn mạnh sự tinh vi của chúng.

"Việc sử dụng các loại vật liệu composit đã cho phép giải quyết vấn đề bay đường dài đối với tên lửa có cánh trong mọi điều kiện môi trường. Nó có thể phóng đến như thiên thạch, như một quả cầu lửa đâm sầm xuống phá nát mục tiêu. Nhiệt độ bề mặt của tên lửa đạt đến 1.600ºC – 2.000ºC và nó được điều khiển theo cách không thể phát hiện được", nhà lãnh đạo Nga mô tả công khai, như một chuyên gia vũ khí chính hiệu.

Nga sản xuất đại trà hàng khủng tên lửa siêu thanh Avangard - Ảnh 2.

Hình ảnh một lần thử tên lửa hiện đại của Nga - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Theo ông Alexei Leonkov, tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva, tên lửa Avangard là sự đáp trả của Nga đối với hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai ở châu Âu.

"Các tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng thủ Mỹ, bao gồm cả Aegis, chỉ có thể bay tối đa ở tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh). Để chặn một tên lửa bay ở tốc độ Mach 10, họ cần có tên lửa đánh chặn với tốc độ Mach 15. Mỹ hiện không có tên lửa nào như vậy, vì thế, trong trường hợp này họ hoàn toàn bất lực" - ông Leonkov giải thích.

Chuyên gia Leonkov nhấn mạnh rằng, ngoài tốc độ khủng khiếp, tên lửa Avangard còn có thể cơ động với độ chính xác cao. Điều đó khiến nó trở thành hệ thống vũ khí "bất khả chiến bại" và là một mục tiêu "không thể chế ngự" đối với bất cứ hệ thống phòng thủ nào của Mỹ.

Nga sản xuất đại trà hàng khủng tên lửa siêu thanh Avangard - Ảnh 3.

Tổng thống Putin bất ngờ khoe sức mạnh quân sự Nga. Động thái này được cho là nhằm trấn an dư luận Nga và lấy phiếu trước ngày bầu cử 18-3 sắp tới mà ông Putin sẽ là ứng viên độc lập - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên thông tin từ trang Sputnik hôm nay có vẻ khá bất ngờ bởi sau thông tin khoe vũ khí của ông Putin, giới chức Mỹ tỏ ra nghi ngờ về tính xác đáng.

Bà Dana White - người phát ngôn Lầu Năm Góc, đã lên tiếng trấn an dư luận Mỹ: "Chúng tôi không ngạc nhiên với tuyên bố đó (của ông Putin). Người dân Mỹ nên yên tâm vì chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Những vũ khí được nhắc đến đã được phát triển từ rất lâu".

Còn theo một quan chức Lầu Năm Góc, Mỹ đã theo dõi quá trình thử nghiệm tên lửa hành trình mới của Nga một thời gian. Trong đó, loại tên lửa được Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và đã bị rơi nhiều lần, bao gồm trong một cuộc thử nghiệm ở Bắc Cực.

Một quan chức khác cũng tiết lộ với đài Fox News rằng tên lửa hành trình hoạt động bằng năng lượng hạt nhân của Tổng thống Putin thực sự đã bị rơi vài lần. "Hãy suy nghĩ về tác động đối với môi trường sau các vụ thử tên lửa thất bại của Nga" - quan chức này nêu cảnh báo.

Đông Á chạy đua vũ trang, cơ hội nào cho hòa bình? Đông Á chạy đua vũ trang, cơ hội nào cho hòa bình? Tham vọng của Trung Quốc thổi bùng chạy đua vũ trang châu Á Tham vọng của Trung Quốc thổi bùng chạy đua vũ trang châu Á Nga - NATO chạy đua vũ trang ồ ạt Nga - NATO chạy đua vũ trang ồ ạt
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận