Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Putin: tên lửa hạt nhân Nga bắn được đến mọi điểm trên thế giới

01/03/2018 16:41 GMT+7

TTO - Trong Thông điệp liên bang cuối cùng của ông Putin trên cương vị Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2012-2018, ông hướng đến các chính sách như một dạng lời hứa tranh cử cho nhiệm kỳ tới.

Tổng thống Putin: tên lửa hạt nhân Nga bắn được đến mọi điểm trên thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang trước các thành viên hai viện Quốc hội, các tỉnh trưởng và các quan chức cao cấp ở Matxcơva ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Đúng 12h ngày 1-3 (tức 16h, giờ VN), Tổng thống Nga Vlaidimir Putin đã bắt đầu đọc bản Thông điệp liên bang thứ 24 trong lịch sử đương đại của nước Nga, mà trong đó với ông là bản thứ 14.

Bản Thông điệp này sẽ đề cập một loạt vấn đề mang tầm vĩ mô về tương lai phát triển của đất nước, trước hết trong lĩnh vực kinh tế. Nhưng nó có sức hút đặc biệt đối với người dân Nga, cũng như dư luận quốc tế, bởi được coi là cương lĩnh tranh cử của nhà lãnh đạo Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18-3 sắp tới.

Ngay trong phần mở đầu, Tổng thống Putin đã đề cập đến những chương trình hoành tráng như đầu tư cho cơ sở hạ tầng lên đến 11 ngàn tỉ rúp, xây cầu bắt vào bán đảo Crimea trong vài tháng tới... Ông khẳng định trong thời gian tới sẽ tập trung cho chất lượng cuộc sống của người dân vì số lượng 20 triệu người đang đối diện nghèo đói là không thể chấp nhận được ở Nga.

Khẳng định sức mạnh vũ trang

Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin cũng cho biết Nga đã thử nghiệm tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu hạt nhân mới vào cuối năm 2017 và tên lửa này có thể vươn tới hầu hết mọi địa điểm trên thế giới. 

Theo đó, Nga đang phát triển đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể lắp vào tên lửa hành trình và với đầu đạn này, các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ rất khó để có thể đánh chặn tên lửa của Nga. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Matxcơva đang thử nghiệm các thiết bị không người lái dưới nước mới có thể mang đầu đạn hạt nhân. 

Tổng thống Putin cũng tiết lộ rằng các vũ khí chiến lược mới đang được phát triển, song sẽ không sử dụng quỹ đạo đường đạn như tên lửa đạn đạo. 

Vị lãnh đạo Điện Kremlin cho biết thêm hệ thống vũ khí siêu thanh mới của Nga đã được triển khai tại miền Nam nước này từ ngày 1-12-2017. 

Tổng thống Putin: tên lửa hạt nhân Nga bắn được đến mọi điểm trên thế giới - Ảnh 2.

Màn hình lớn truyền lại hình ảnh Tổng thống Putin phát biểu Thông điệp Liên bang 2018 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước các nghị sĩ hai viện Quốc hội, các tỉnh trưởng cùng các chính trị gia cấp cao, Tổng thống Putin cho biết Nga đang chế tạo các hệ thống phòng thủ mới để đối phó với động thái triển khai lực lượng của Mỹ. 

Ông cũng tiết lộ rằng tất cả các đề xuất cùng phối hợp làm việc của Nga đã bị phía Mỹ bác bỏ. Cụ thể, Matxcơva từng cố thuyết phục Washington không vi phạm hiệp ước về phòng thủ tên lửa, song không thành công. 

Theo ông Putin, chiến dịch của Nga tại Syria đã thể hiện năng lực cấp độ cao của quốc phòng Nga. Ông nêu rõ: "Cả thế giới giờ đã biết tên gọi của các vũ khí hiện đại của Nga", qua đó Nga đã lấp được khoảng trống thời hậu Liên Xô trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa. 

Ông cho biết Các lực lượng vũ trang Nga đã phê chuẩn 300 thiết bị quân sự mới trong vòng 6 năm qua. Trước đó, Tổng thống Putin đã tái khẳng định cam kết của Nga tiếp tục phát triển cơ sở khoa học, vận tải và quân sự tại Bắc Cực. 

Hạm đội Phương Bắc đã, đang và sẽ là hạm đội mạnh nhất thế giới"

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Dùng Thông điệp Liên bang như bài vận động tranh cử

Hãng tin TASS cho biết theo Hiến pháp Nga, Thông điệp liên bang là một "định dạng" về cách thức giao tiếp giữa Tổng thống với các nghị sĩ và giới chức cấp cao quốc gia. 

Theo truyền thống, trong thông điệp hàng năm, người đứng đầu đất nước sẽ trình bày các đánh giá của mình về tình hình đất nước, đề ra phương hướng phát triển đất nước tầm nhìn năm tiếp theo và trong tương lai. Các vấn đề quốc tế cũng sẽ được đề cập trong Thông điệp, song thông thường nó sẽ không được chú trọng như các vấn đề nội bộ đất nước.

Tổng thống Putin: tên lửa hạt nhân Nga bắn được đến mọi điểm trên thế giới - Ảnh 4.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (người giơ tay) trong hàng khán giả nghe Thông điệp liên bang của ông Putin - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 28-2, Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov nêu rõ: cũng như mọi năm, nội dung Thông điệp liên bang không bao giờ được tiết lộ trước "giờ G", và bản Thông điệp năm nay, vốn được trông đợi như "cương lĩnh tranh cử" của Tổng thống Putin cũng không phải là ngoại lệ.

Trong các năm trước, Tổng thống Nga thường công bố Thông điệp liên bang vào tháng cuối cùng trong năm. Tuy nhiên, thay vì đọc Thông điệp vào tháng 12-2017 vừa qua, Tổng thống Putin đã quyết định dời thời điểm trình bày văn kiện quan trọng này sang ngày 1-3-2018, ngay trước thời điểm chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Việc thay đổi thời gian công bố Thông điệp liên bang của ông Putin có thể được ngầm hiểu rằng ông muốn tạo điểm nhấn, sự khác biệt và coi bản diễn văn quan trọng này của mình như một "Cương lĩnh tranh cử". 

Điều đó cũng lý giải vì sao ông Putin không tham gia tranh luận trực tiếp với bảy ứng cử viên Tổng thống còn lại, trên sóng phát thanh hay sóng truyền hình.

Tổng thống Putin cởi trần, tắm nước -7 độ C ngoài trời Tổng thống Putin cởi trần, tắm nước -7 độ C ngoài trời Ông Putin dự kiến thắng lớn trong bầu cử tổng thống Ông Putin dự kiến thắng lớn trong bầu cử tổng thống Tổng thống Putin: CIA chẳng biết gì về Triều Tiên Tổng thống Putin: CIA chẳng biết gì về Triều Tiên
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận