Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Mỹ chơi chiêu công bố 'vây cánh' của ông Putin

30/01/2018 18:34 GMT+7

TTO - Hàng trăm chính trị gia và doanh nhân giàu có bị Mỹ xếp vào "Danh sách Kremlin". Hành động của chính quyền Washington đang bị đặt dấu chấm hỏi khi cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga sắp sửa diễn ra trong hơn 1 tháng nữa.

Mỹ chơi chiêu công bố vây cánh của ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử Tổng thống với tư cách là ứng viên độc lập - Ảnh: REUTERS

114 chính trị gia và 96 doanh nhân Nga đã bị đưa vào "Danh sách Kremlin" được Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 30-1. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Phó thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng nhiều quan chức cấp cao khác trong nội các đã xuất hiện trong danh sách. 

Cùng với người đứng đầu các lực lượng an ninh FSB và FSO của Nga, các chính trị gia nói trên bị Mỹ gắn cho mác "vây cánh" của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Danh sách trên còn có 96 doanh nhân, bao gồm tỉ phú Roman Abramovich (ông chủ của CLB Chelsea danh tiếng) và những người đứng đầu của các ngân hàng lớn ở Nga, các tập đoàn dầu khí như Gazprom và Rosneft. 

Trong thông cáo, phía Mỹ giải thích danh sách được hoàn tất dựa trên các nguồn công khai sẵn có, khẳng định nó không đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ áp các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân này. Đây rõ là một điều lạ.

Hôm 29-1, Tổng thống Donald Trump đã từ chối ký lệnh trừng phạt tiếp tục các công ty và những quốc gia làm ăn với các công ty quốc phòng Nga nằm trong danh sách đen. Ngày 30-1 là thời hạn chót để chính quyền Trump hoàn tất "Danh sách Kremlin" theo yêu cầu của đạo luật trừng phạt Nga vì nghi ngờ can thiệp bầu cử Mỹ được ký năm 2016 dưới thời tổng thống Barack Obama.

"Không cần trừng phạt các cá nhân hoặc thực thể cụ thể bởi về mặt pháp lý luật trên chỉ mang tính răn đe và cảnh báo", một quan chức ngoại giao Mỹ nói với đài CNN.

Vậy rốt cuộc người Mỹ muốn gì khi công bố Danh sách Kremlin ngay trong thời điểm này? Đâu thể có thể công bố cho vui?

Mỹ sẽ không vội trừng phạt Nga Mỹ sẽ không vội trừng phạt Nga

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng lệnh trừng phạt cốt cũng chỉ đóng vai trò ngăn chặn, và khi đã chặn hiệu quả thì không nhất thiết phải trừng phạt thêm.

"Vẫn còn quá sớm để nói nhưng rõ ràng đây là hành động leo thang căng thẳng của Mỹ. Tự bản thân giới cầm quyền ở Mỹ không thấy được hậu quả của việc làm này, nó đã phá hủy quan hệ giữa hai nước và có thể dẫn tới các hậu quả rất rất nghiêm trọng", ông Aleksey Chepa - phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, nhấn mạnh.

Thông tin về "Danh sách Kremlin" đã xuất hiện vài ngày trước khi nó chính thức được công bố. Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, tin rằng Mỹ đang cố gắng tác động tới cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3 tới.

"Việc công bố rộng rãi danh sách có thể phá hủy danh dự, bôi nhọ hình ảnh của các chính trị gia, doanh nhân và lãnh đạo Nga", ông Peskov nói, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục phân tích danh sách kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận.

Sự xuất hiện của "Danh sách Kremlin" là chưa có tiền lệ, đặt trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn chưa thực sự lành lặn sau các cáo buộc tại Mỹ nói Nga đã can thiệp bầu cử Tổng thống 2016 ở nước này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận