Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Nga cáo buộc Mỹ tác động bầu cử bằng lệnh trừng phạt

29/01/2018 20:34 GMT+7

TTO - Điện Kremlin ngày 29-1 cho biết danh sách trừng phạt mới Mỹ dự kiến công bố đầu tuần này là âm mưu nhằm tác động đến cuộc bầu cử Nga vào tháng 3 tới.

Nga cáo buộc Mỹ tác động bầu cử bằng lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Người dân Matxcơva đi ngang bích chương vận động bầu cử của ông Putin - Ảnh: REUTERS

Báo cáo chính quyền Washington dự kiến trình quốc hội trong ngày 29-1 (giờ Mỹ) có thể bao gồm danh sách các chính trị gia, doanh nhân lớn mà Mỹ tin rằng có quan hệ với chính quyền Nga, theo Hãng tin Reuters.

Đây sẽ là cơ sở để Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân, các công ty trong lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và tài chính cũng như các cơ quan tình báo của Nga.

"Chúng tôi cho rằng đây là hành động trực tiếp và rõ ràng được tung ra đúng thời điểm (Nga) sắp bầu cử nhằm tác động lên sự kiện này" -  Reuters dẫn lời người phát ngôn tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Dù chưa rõ báo cáo sắp tới có chắc chắn sẽ dẫn đến các lệnh trừng phạt mới từ phía Mỹ hay không, ông Peskov cho rằng Nga xem đây là hành động kém hữu nghị nhằm ảnh hưởng cuộc bầu cử vào tháng 3.

Liệu VN có thể không vướng trong quan hệ với Mỹ và Nga? Liệu VN có thể không vướng trong quan hệ với Mỹ và Nga?

TTO - Đó là các quan hệ “đối tác cùng chí hướng” hay “bạn cũ”? Chuyên gia Anton Tsvetov - nhà phân tích chính sách khu vực Đông Nam Á tại Nga,có bài viết riêng cho Tuổi Trẻ.

"Điện Kremlin không đồng tình với báo cáo này và tin rằng nó sẽ không gây được ảnh hưởng nào lên cuộc bầu cử sắp tới" - ông Peskov nhấn mạnh.

Điện Kremlin cũng cho biết bản danh sách sắp tới "không có ý nghĩa gì" và "sẽ không khởi nguồn cho một làn sóng trừng phạt mới". "Vì thế chúng ta sẽ phải phân tích xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo" - ông kết luận.

Bầu cử Nga sẽ diễn ra vào ngày 18-8 và nhiều thăm dò ý kiến cho thấy đương kim Tổng thống Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiến thắng.

Cũng trong cuộc họp báo, người phát ngôn Peskov cho biết Điện Kremlin không xem lãnh đạo đối lập, ông Alexei Navalny, là "hiểm họa chính trị" trong cuộc bầu cử tới đây. 

Ông Navalny đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình hôm 28-1, song Điện Kremlin khẳng định nhiều trong số đó thu hút được rất ít người tham dự.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận