Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Ông Putin dự kiến thắng lớn trong bầu cử tổng thống

16/01/2018 06:33 GMT+7

TTO - Gần 3/4 cử tri Nga khi được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho đương kim tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập trong bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới.

Ông Putin dự kiến thắng lớn trong bầu cử tổng thống - Ảnh 1.

Ông Putin gặp các tình nguyện viên hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông ngày 10-1 tại Mátxcơva - Ảnh: REUTERS

Đây là kết quả một cuộc khảo sát của trung tâm nghiên cứu VTSIOM công bố ngày 15-1. Nó được tiến hành qua điện thoại từ ngày 8 đến ngày 10-1 với 3.000 công dân Nga trên 18 tuổi.

Khảo sát của VTSIOM cho thấy có khoảng 67% người dân Nga sẽ đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử 18-3 tới. Trong đó, khoảng 74% sẽ lựa chọn ủng hộ ông Putin, giúp vị Tổng thống đương nhiệm này bỏ xa các đối thủ vốn được dự báo có tỷ lệ ủng hộ đều không vượt quá 2 con số. 

Cụ thể, theo VTSIOM, ông Pavel Grudinin, ứng cử viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga, sẽ giành được 7,2% sự ủng hộ, 4,7% người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky. 

Chỉ có 1% cử tri sẽ ủng hộ người dẫn chương trình truyền hình Ksenia Sobchak. Tỉ lệ thậm chí còn thấp hơn đối với người thành lập đảng Yabloko (đảng Quả táo) đối lập Grigory Yavlinsky (0,6%).

Ông Putin tuyên bố tái tranh cử hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều đồn đoán liệu ông có muốn tiếp tục cương vị người đứng đầu nước Nga sau nhiều năm nắm giữ. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, ông Putin sẽ bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 trong sự nghiệp chính trị.

Tuy nhiên, khác với những lần trước đó, ông Putin ra tranh cử lần này với tư cách ứng viên độc lập, thay cho việc đại diện của đảng Nước Nga thống nhất trong quá khứ. Theo quy định, để trở thành ứng viên tổng thống độc lập, một cá nhân cần ít nhất 300.000 chữ ký ủng hộ của nhân dân. 

Thực tế, tính đến ngày 15-1, đã có hơn 711.000 chữ ký ủng hộ ông Putin, theo hãng thông tấn Tass.

Trong diễn biến liên quan, trang web chiến dịch tranh cử của ông Putin cũng đã chính thức được khởi động vào ngày hôm qua tại địa chỉ putin2018.ru.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận