Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Nga đàm phán bán tên lửa S-400 cho 'đối tác Đông Nam Á'

23/01/2018 22:46 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 23-1 đã tiết lộ thông tin một số nước Đông Nam Á và Trung Đông đang đàm phán mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Nga đàm phán bán tên lửa S-400 cho đối tác Đông Nam Á - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga - Ảnh: REUTERS

"Một số quốc gia Trung Đông và Đông Nam Á đang tỏ ra quan tâm tới việc mua hệ thống S-400. Các cuộc đàm phán đang được tổ chức", ông Shoigu xác nhận.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu hiện đang ở Việt Nam, điểm dừng chân trong chuyến công du các nước Đông Nam Á, theo Hãng thông tấn Tass của Nga. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga sẵn sàng chia sẻ với các đối tác kinh nghiệm sử dụng thiết bị quân sự của mình tại Syria. 

Hãng thông tấn Tass cũng dẫn nguồn tin trong Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga ngày 18-1 cho biết Nga đã bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cho Trung Quốc theo hợp đồng ký năm 2014. 

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua S-400, trước Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định của chính quyền Ankara mua tên lửa Nga đã vấp phải sự phản đối và lo ngại của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu. Lý do được đưa ra là nó không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO, vốn bao gồm các tên lửa do Mỹ sản xuất.

Bất chấp điều đó, theo thỏa thuận, Nga sẽ bắt đầu chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3-2020. Ngoài ra, Nga cũng đã ký thỏa thuận bán hệ thống S-400 cho Ấn Độ và Saudi Arabia. 

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và trung, có thể tiêu diệt các phương tiện do thám và tấn công bằng đường không (như các loại máy bay, kể cả máy bay tàng hình) và mọi mục tiêu trên không khác trong điều kiện hỏa lực, cũng như thiết bị gây nhiễu điện tử của đối phương hoạt động mạnh.

Hệ thống này đã được Nga đưa tới Syria sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi hồi năm 2015 bởi tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tên lửa thuộc hệ thống S-400 khai hỏa - Nguồn: YOUTUBE

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận