14/07/2023 23:09 GMT+7

Nga phản bác tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận ngũ cốc

Ngày 14-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí nên gia hạn thỏa thuận ngũ cốc. Điện Kremlin sau đó đính chính không phải.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt tay trong cuộc gặp ở Samarkand, Uzbekistan ngày 16-9-2022 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt tay trong cuộc gặp ở Samarkand, Uzbekistan ngày 16-9-2022 - Ảnh: REUTERS

Hãng Interfax của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov - khẳng định Nga không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. 

Nga cho biết sẽ chỉ đồng ý gia hạn thỏa thuận nếu các điều kiện của họ về việc thực hiện thỏa thuận được đáp ứng.

Trước đó cùng ngày, phát biểu với báo giới, Tổng thống Erdogan cho biết ông đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về thỏa thuận quan trọng cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

"Chúng tôi chuẩn bị chào đón Tổng thống Putin vào tháng 8 và chúng tôi đã nhất trí về việc mở rộng hành lang xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen", ông nói.

Tháng 7-2022, Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận có tên chính thức là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do chiến sự Nga - Ukraine.

Thỏa thuận đã được gia hạn 3 lần. Lần gia hạn gần đây nhất có hiệu lực từ ngày 18-5 và kéo dài trong 2 tháng.

Nga nhiều lần cảnh báo nước này sẽ xem xét rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nếu những rào cản với xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga không được đáp ứng.

Ngày 12-7 vừa qua, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã gửi thư cho Tổng thống Putin. Trong thư, ông Guterres khẳng định ủng hộ việc loại bỏ các rào cản đối với việc xuất khẩu phân bón của Nga.

Sau 4 ngày, Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc Biển ĐenSau 4 ngày, Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

TTO - Nga cho biết sẽ tiếp tục tham gia thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, chỉ bốn ngày sau khi tuyên bố tạm ngừng tham gia.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên