02/11/2022 18:18 GMT+7

Sau 4 ngày, Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Nga cho biết sẽ tiếp tục tham gia thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, chỉ bốn ngày sau khi tuyên bố tạm ngừng tham gia.

Sau 4 ngày, Nga quay lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen - Ảnh 1.

Các tàu thương mại, bao gồm tàu nằm trong thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, đi qua eo biển Bosphorus ngoài khơi bờ biển Yenikapi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các yêu cầu đã được đảm bảo và họ sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận.

Động thái mới của Nga diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 1-11. Trong đó, ông Putin đã nêu các điều kiện để Nga quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen mà nước này tạm ngừng tham gia.

Theo thông cáo báo chí của Điện Kremlin sau cuộc điện đàm, tổng thống Nga nêu yêu cầu "tiến hành một cuộc điều tra chi tiết về vụ tấn công nhắm vào Hạm đội Biển Đen của nước này, cũng như có được đảm bảo thực sự từ Kiev rằng họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận, trong đó có nội dung không sử dụng hành lang nhân đạo cho mục đích quân sự".

Bộ Quốc phòng Nga nói nhờ sự tham gia của Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã được đảm bảo bằng văn bản từ Ukraine rằng nước này sẽ không sử dụng hành lang nhân đạo và các cảng cho mục đích quân sự chống lại Nga.

Theo Hãng tin Reuters, động thái quay lại thỏa thuận ngũ cốc của Nga là một bước ngoặt. Trước đó vào cuối tuần, Matxcơva cho biết họ không thể đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự đi qua Biển Đen, vì tại đây đã xảy ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Hạm đội BIển Đen của Nga ở Crimea vào ngày 29-10.

Theo quân đội Nga, một số máy bay không người lái của hải quân do Kiev tung ra đã sử dụng khu vực an ninh của hành lang xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen để áp sát các mục tiêu.

Giá lúa mì đã tăng lên hơn 5% vào sáng 31-10 sau khi Nga tạm ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc, theo Reuters.

Khẩn trương cứu thỏa thuận ngũ cốc Khẩn trương cứu thỏa thuận ngũ cốc

TTO - Chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu lại đứng trước nguy cơ đứt gãy khi Nga rút khỏi vô thời hạn thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen với Ukraine, buộc Liên Hiệp Quốc và các nước liên quan gấp rút tìm cách cứu vãn.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên