13/04/2023 21:32 GMT+7

Nga không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen nếu phương Tây không bỏ các trở ngại

Ngày 13-4, Nga cho biết sẽ không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sau ngày 18-5 tới, trừ khi phương Tây loại bỏ các trở ngại đối với xuất khẩu của Nga.

Nga không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen nếu phương Tây không bỏ các trở ngại - Ảnh 1.

Công nhân vận hành máy đưa ngũ cốc lên xe tải khi thu hoạch lúa mạch ở Odesa, Ukraine ngày 23-6-2022 - Ảnh: REUTERS

"Nếu không có tiến triển trong việc giải quyết 5 vấn đề mang tính hệ thống... thì không cần phải nói về việc gia hạn sáng kiến Biển Đen (còn gọi là thỏa thuận ngũ cốc) hơn nữa sau ngày 18-5", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố mới nhất.

Theo Hãng tin Reuters, Nga cũng đổ lỗi cho Ukraine và Liên Hiệp Quốc về sự ách tắc trong kiểm tra các tàu xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen theo thỏa thuận.

Trước đây, Nga đã nhiều lần yêu cầu rằng những trở ngại chính với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga phải được tháo gỡ, cụ thể là kết nối lại Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Các yêu cầu khác bao gồm nối lại việc cung ứng máy móc và phụ tùng máy móc nông nghiệp, dỡ bỏ các hạn chế với bảo hiểm và tái bảo hiểm, tiếp cận các cảng, nối lại đường ống dẫn khí amoniac Togliatti-Odesa và ngừng phong tỏa tài sản cũng như tài khoản của các công ty Nga liên quan đến thực phẩm và xuất khẩu phân bón.

Ngày 13-3, Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc - tên chính thức là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen - trong thời gian 60 ngày.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng với Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7-2022 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, giúp nối lại việc cung cấp lương thực và phân bón từ hai nước này ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận ngũ cốc được gia hạn thêm 120 ngày hồi tháng 11-2022 và có thể được gia hạn tiếp sau ngày 18-5 tới đây.

Thỏa thuận được cho là sẽ giúp xuất khẩu nông sản từ Nga và Ukraine ra thế giới. Ngoài ra còn có một biên bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Nga và Liên Hiệp Quốc về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga với thời hạn 3 năm.

Nga đàm phán thỏa thuận ngũ cốc với Liên Hiệp QuốcNga đàm phán thỏa thuận ngũ cốc với Liên Hiệp Quốc

Nga và Liên Hiệp Quốc bắt đầu đàm phán về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc sau khi Matxcơva chỉ trích thỏa thuận này bất công vì không coi trọng phần xuất khẩu của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên