22/06/2023 19:46 GMT+7

Nga nói phương Tây bị suy thoái do trừng phạt kinh tế phản đòn

"Hãy xem các doanh nghiệp châu Âu đã phải chịu thiệt hại như thế nào kể từ khi cắt đứt quan hệ với Nga" - quan chức ngoại giao Nga đánh giá sau Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Nga nói phương Tây bị suy thoái do trừng phạt kinh tế phản đòn - Ảnh 1.

Hơn 130 nước tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), trừ các nước phương Tây - Ảnh: REUTERS

Ông Dmitry Birichevsky - giám đốc Hợp tác kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga - cho biết có hơn 130 quốc gia cử đại diện tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) năm nay.

Sự kiện diễn ra từ ngày 14 đến 17-6, quy tụ hơn 14.000 người từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, trừ các nước phương Tây.

"Không phải phương Tây không tham dự SPIEF năm nay, đơn giản chúng tôi không muốn mời họ", ông Birichevsky tự tin nói với Đài RTVI của Nga ngày 21-6.

"Có khoảng 200 quốc gia tại Liên Hiệp Quốc, hơn 130 quốc gia trong số đó cử đại diện tới SPIEF. Chúng tôi có thể nói phần lớn thế giới đang ở đây", ông Birichevsky nói thêm.

Theo Đài Russia Today của Nga, một số công ty và hiệp hội thương mại của phương Tây vẫn còn ở Nga đã tham dự SPIEF. Họ không muốn từ bỏ mối quan hệ làm ăn đã mất nhiều năm thiết lập.

Ông Birichevsky nhận định phần lớn thế giới đều thấy các biện pháp trừng phạt "hoàn toàn phản tác dụng trong chính trị quốc tế, ngoại giao và trong nền kinh tế" và lập luận vấn đề của các biện pháp trừng phạt không chỉ nằm ở việc chúng không hiệu quả, mà còn đang có tác dụng ngược lên các nước áp đặt.

"Hãy xem các doanh nghiệp châu Âu đã phải chịu thiệt hại như thế nào kể từ khi cắt đứt quan hệ với Nga", ông Birichevsky chỉ ra. 

"Đặc biệt Đức, với tư cách đầu tàu của châu Âu, đã thừa nhận rằng họ đang trong tình trạng trì trệ, thậm chí suy thoái".

Nga nói phương Tây bị suy thoái do trừng phạt kinh tế phản đòn - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại SPIEF, ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Hơn nữa, lệnh trừng phạt của phương Tây cũng cho thấy thực tế các mối quan hệ kinh tế phải nhường chỗ cho chính trị.

"Niềm tin ở phương Tây đã bị xói mòn nghiêm trọng", ông Birichevsky nói với Đài RTVI.

Dù vậy, nhà ngoại giao Nga vẫn để ngỏ cánh cửa hợp tác, rằng khi phương Tây nhận ra họ đã phạm sai lầm, nước Nga vẫn có thể tiếp tục làm ăn với họ.

SPIEF là một trong những sự kiện kinh tế lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Trong 25 năm qua, SPIEF đã củng cố vị thế là sự kiện quốc tế hàng đầu, mang lại nền tảng cho các bên tham dự trao đổi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, nhằm hướng tới phát triển bền vững.

SPIEF được tổ chức thường niên kể từ năm 1997. Sau năm 2005, SPIEF được tổ chức dưới sự bảo trợ của tổng thống Nga, người đích thân tham dự các sự kiện.

2021 là năm đầu tiên SPIEF diễn ra dưới hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19.

SPIEF năm nay thảo luận các chủ đề như phi đô la hóa và kinh doanh bằng đồng tiền nội tệ, cũng như các chủ đề thông thường như biến đổi khí hậu và quan hệ kinh tế khu vực.

Trung Quốc nhập khẩu dầu mỏ Nga nhiều kỷ lụcTrung Quốc nhập khẩu dầu mỏ Nga nhiều kỷ lục

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố hôm nay cho thấy lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga vào tháng trước đã đạt mức cao nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên