29/05/2023 13:02 GMT+7

Nhà đầu tư nước ngoài rút 36 tỉ USD khỏi Nga

Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 36 tỉ USD khỏi Nga, sau khi rời khỏi nước này từ tháng 3-2022.

Nhà đầu tư nước ngoài rút 36 tỉ USD khỏi Nga - Ảnh 1.

Tờ tiền mệnh giá 100 USD (phải) xếp cạnh tờ tiền mệnh giá 5.000 ruble (trái) - Ảnh: RIA

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Hãng tin RIA ngày 29-5 cho biết các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 36 tỉ USD khỏi Nga, sau khi bán lại công việc kinh doanh của họ ở nước này trong khoảng tháng 3-2022 đến tháng 3-2023.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 5-2023, Ngân hàng Trung ương Nga công bố khoảng 200 thương vụ bán lại công việc kinh doanh từ các nhà đầu tư nước ngoài đã được thực hiện trong giai đoạn trên. Chỉ 20% trong số đó có giá trị trên 100 triệu USD, được đánh giá là các thương vụ mua bán tài sản lớn.

Người đứng đầu bộ phận phân tích của Ngân hàng BKF Maxim Osadchy cho biết ở cấp độ quốc gia, tác động của những thương vụ buôn bán tài sản của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường nội địa là khá hạn chế. 

Hầu hết các thương vụ lớn đều có điều khoản duy trì bằng sáng chế và những giấy phép sản xuất cần thiết để chừa đường trở lại sau khi chiến sự kết thúc.

Người Nga vẫn dễ mua hàng của các doanh nghiệp đã rút

Từ khi Matxcơva bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi tháng 2-2022, nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có những nhãn hàng lớn như Coca-Cola, Zara, IKEA… đều đã rút khỏi hoặc thu nhỏ quy mô kinh doanh ở Nga.

Tuy nhiên, người Nga vẫn có thể dễ dàng mua được sản phẩm của các thương hiệu này bằng hai cách chính: nhập khẩu từ các thị trường thân thiện với Nga hoặc nhờ người quen ở nước ngoài mua và gửi bưu điện về nhà.

Coca-Cola, Zara... rút khỏi nhưng dân Nga vẫn mua được hàng, vì sao?Coca-Cola, Zara... rút khỏi nhưng dân Nga vẫn mua được hàng, vì sao?

Các nhãn hàng phương Tây đã rút khỏi Nga gần một năm. Tuy nhiên, không khó để tìm thấy sản phẩm của họ trên thị trường nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên