27/12/2019 19:21 GMT+7

Nga đưa tên lửa siêu vượt âm vào trực chiến, tuyên bố cho Mỹ 'hít khói'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ Quốc phòng Nga đã đưa trung đoàn tên lửa siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới vào trực chiến. Với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh, tên lửa Avangard có thể xuyên thủng hầu hết lá chắn phòng không trên thế giới.

Nga đưa tên lửa siêu vượt âm vào trực chiến, tuyên bố cho Mỹ hít khói - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) bên cạnh các tướng lĩnh trong Bộ Quốc phòng Nga - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn AFP dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ hợp tên lửa Avangard đã được đưa vào trạng thái trực chiến lúc 10h sáng 27-12, tức khoảng 14h cùng ngày giờ Việt Nam.

Thông số kỹ chiến thuật cụ thể của Avangard vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, sau nhiều lần tiết lộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người ta biết rằng tên lửa Avangard có thể lao tới mục tiêu "như thiên thạch lao xuống mặt đất" với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh (Mach 20).

Vận tốc của âm thanh trong không khí là 340m/s, như vậy với Mach 20, Avangard có thể lao về trước với tốc độ 6.800m/s, tức 24,5 triệu m/h! Theo Hãng tin Sputnik của Nga, loại vật liệu chế tạo Avangard có thể chịu được nhiệt độ từ 1.600 đến 2.000 độ C sinh ra do ma sát với không khí.

Đầu đạn của Avangard có thể được dẫn đường bằng vệ tinh nhằm tăng "khả năng sống sót" mặc dù theo giới quan sát, với tốc độ Mach 20, nó dư sức xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện có.

Đồ họa mô phỏng cơ chế hoạt động của tên lửa Avangard - Nguồn: YOUTUBE

Tổng thống Putin đã nhiều lần cho thấy sự hài lòng trước sức mạnh của loại vũ khí chiến lược đáng gờm này. Hôm 24-12, ông Putin tuyên bố lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đã buộc Mỹ phải chạy theo sau trong việc phát triển một loại vũ khí mới.

"Họ sẽ phải chạy theo để bắt kịp chúng ta, đó là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại. Chưa quốc gia nào có được vũ khí siêu vượt âm chứ nói gì tới tên lửa siêu vượt âm xuyên lục địa như Avangard", ông Putin nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Mỹ, Avangard có tầm bắn hơn 6.000km, trọng lượng gần 2 tấn và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân 2MT - tương đương sức công phá của 2 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Đầu đạn sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy ở độ cao 100km và lao thẳng tới mục tiêu, đồng thời chủ động né các hệ thống phòng không nhờ hệ thống cánh điều chuyển hướng.

"Tên lửa của chúng ta là tên lửa của tương lai. Không một hệ thống phòng thủ nào bây giờ, thậm chí trong tương lai, có thể hạ nó", ông Putin tự tin tuyên bố hôm 24-12.

Ngoài Avangard là tên lửa siêu vượt âm đất - đối - đất, Nga còn sở hữu tên lửa siêu vượt âm không - đối - đất Kinzhal. Loại tên lửa này đã được đưa vào biên chế cách đây không lâu và có thể lao tới mục tiêu với tốc độ Mach 10 khi được phóng từ tiêm kích MIG-31.

Nga cảnh báo Mỹ về khả năng tái diễn Nga cảnh báo Mỹ về khả năng tái diễn 'khủng hoảng tên lửa Cuba'

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Nga cảnh báo việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa mặt đất đến sát biên giới Nga có thể dẫn đến đối đầu tương tự như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên