23/11/2023 15:10 GMT+7

Nga đẩy nhanh đóng tàu mang tên lửa siêu vượt âm đối phó 11 tàu sân bay Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kêu gọi các nhà máy đóng tàu của nước này khẩn trương đóng tàu đa năng, trang bị hệ thống tên lửa siêu vượt âm Zircon có độ chính xác cao.

Tên lửa Zircon được bắn từ tàu chiến Nga - Ảnh: EURASIAN TIMES

Tên lửa Zircon được bắn từ tàu chiến Nga - Ảnh: EURASIAN TIMES

Tại cuộc họp hội đồng quân sự ngày 21-11, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi tất cả thành phần của lực lượng hạt nhân chiến lược phải luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Trong bài phát biểu, tướng Shoigu đã trình bày một cách tỉ mỉ ý định của Nga trong việc đương đầu với thách thức, trong bối cảnh Mỹ bộc lộ mong muốn làm suy yếu nước Nga.

Theo báo EurAsian Times, 11 nhóm tàu sân bay Mỹ là chìa khóa để duy trì quyền lực của Mỹ và Nga dường như đã lưu ý điều này. Nhưng nhiệm vụ trước mắt của Nga không hề đơn giản.

Thử thách của Nga trong việc diệt tàu sân bay Mỹ

Các siêu tàu sân bay Mỹ hoạt động nhóm như một lực lượng đặc nhiệm bao gồm các tàu chiến và tàu hỗ trợ khác. Một tàu sân bay thường được trang bị hệ thống phòng thủ nhiều lớp như hệ thống vũ khí tầm ngắn (CIWS), tên lửa tầm trung và hệ thống phòng không tầm xa.

Ngoài ra, các tàu chiến khác trong nhóm hoặc lực lượng đặc nhiệm còn có nhiều hệ thống vũ khí phòng không khác nhau góp phần bảo vệ lực lượng.

Trong quá trình hoạt động, vùng trời xung quanh nhóm tàu sân bay Mỹ được giám sát suốt ngày đêm từ các nền tảng AEW&CS do tàu sân bay cung cấp.

Tên lửa hành trình cận âm như Kalibr không gây ra mối đe dọa nào cho tàu sân bay Mỹ. Chúng dễ dàng bị phát hiện và tiêu diệt trước khi đến gần nhóm tàu sân bay.

Khả năng phòng không trên tàu Hải quân Nga

Các tàu Hải quân Nga hiện chỉ triển khai một hệ thống vũ khí chuyên dụng để đánh chìm tàu sân bay Mỹ, đó là tên lửa P-700 Granit (SS-N-19 'Shipwreck').

Granit nặng 7.000kg là loại tên lửa khổng lồ có đầu đạn nặng 750kg với năng suất 500kt. Nó có thể bay với tốc độ lên tới Mach 1,6 ở độ cao thấp và Mach 2,5+ ở độ cao lớn. Granit cũng có thể được trang bị đầu đạn nhiệt hạch và có tầm bắn tối đa 625km.

Một đòn tấn công của Granit, ngay cả với đầu đạn thông thường, rất có thể sẽ làm tê liệt một tàu sân bay.

Các tàu tuần dương hạng nặng lớp Kirov của hải quân Nga được trang bị tên lửa Granit. Các tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể mang theo 20 tên lửa P-700.

Tuy nhiên trong hải quân Nga, chỉ có hai tàu tuần dương lớp Kirov, bao gồm tàu Pyotr Velikiy và Đô đốc Nakhimov, được trang bị tên lửa Granit. 

Xét đến số lượng nhỏ tàu Nga được trang bị tên lửa Granit, vị trí của chúng sẽ luôn được hải quân Mỹ biết.

Như vậy, không có khả năng một tàu chiến Nga có thể tiếp cận nhóm tàu sân bay trong tầm phóng của tên lửa Granit.

Tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon

Tên lửa Granit dự kiến sẽ được thay thế bằng "sát thủ tàu sân bay": tên lửa hành trình siêu vượt âm 3M22 Zircon. Tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 8 (gấp 8 lần tốc độ âm thanh) và tấn công mục tiêu ở cự ly lên tới 500-1.000km.

Không giống như tên lửa Granit và Oniks tốc độ cao, tên lửa Zircon sẽ gần như không thể bị lực lượng phòng không của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đánh chặn.

Zircon có đầu đạn nặng từ 300 - 400kg. Tuy nhiên, với tốc độ cao hơn đáng kể, Zircon sẽ có sức tàn phá tương đương với Granit. Một cuộc tấn công bằng Zircon cũng có khả năng làm tê liệt một tàu sân bay.

Tàu chiến dự án 22350

Tàu khu trục Đô đốc Golovko thuộc dự án 22350 sẽ là tàu chiến đầu tiên của hải quân Nga được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với Hội đồng quân sự rằng tàu Đô đốc Golovko đang trải qua các cuộc kiểm tra cấp nhà nước.

Tàu chiến này dự kiến sẽ được chuyển giao cho hải quân Nga trong năm nay.

Dự kiến, các tàu chiến thuộc dự án 22350 trong tương lai đều sẽ được trang bị tên lửa Zircon. Đến nay, Nhà máy đóng tàu Severnaya Verf đã nhận được đơn đặt hàng đóng 6 tàu chiến thuộc dự án 22350.

Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc, Triều Tiên cảnh báo Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc, Triều Tiên cảnh báo 'chiến tranh hạt nhân'

Sáng 13-10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích việc Mỹ điều tàu sân bay đến Hàn Quốc, gọi đây là hành động khiêu khích quân sự có thể dẫn tới "những tình huống thảm khốc, không thể cứu vãn".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên