13/10/2023 07:07 GMT+7

Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc, Triều Tiên cảnh báo 'chiến tranh hạt nhân'

Sáng 13-10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích việc Mỹ điều tàu sân bay đến Hàn Quốc, gọi đây là hành động khiêu khích quân sự có thể dẫn tới "những tình huống thảm khốc, không thể cứu vãn".

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ cập cảng căn cứ hải quân ở thành phố Busan, đông nam Hàn Quốc vào ngày 12-10 - Ảnh: YONHAP

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ cập cảng căn cứ hải quân ở thành phố Busan, đông nam Hàn Quốc vào ngày 12-10 - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Reuters, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã đến cảng Busan, đông nam Hàn Quốc, vào hôm 12-10. 

Cận cảnh tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng Hàn Quốc

Trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này tham gia các cuộc tập trận phô trương sức mạnh.

Phản ứng với động thái trên, Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho rằng chuyến thăm của tàu sân bay USS Ronald Reagan cho thấy kế hoạch tấn công hạt nhân của Mỹ nhằm vào Triều Tiên đã đạt đến "giai đoạn nghiêm trọng nhất", đồng nghĩa "sự bùng nổ của một cuộc chiến tranh hạt nhân đã đến trước mắt".

"Đây là hành động khiêu khích quân sự trắng trợn, có thể dẫn tới các tình huống thảm khốc, không thể cứu vãn" - KCNA viết.

KCNA cho biết để đề phòng một cuộc tấn công hạt nhân sắp xảy ra, Triều Tiên sẽ thực hiện "hành động cần thiết" như đã được quy định trong học thuyết hạt nhân của mình, theo đó sẽ "ngăn chặn và đẩy lùi hoàn toàn các động thái điên cuồng của Mỹ và đồng minh nhằm châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân".

Các lực lượng của Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức một loạt cuộc tập trận quân sự trong năm nay, với sự tham gia của tàu sân bay, tàu ngầm và máy bay ném bom tiên tiến của Mỹ, nhằm phản ứng tốt hơn với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã phản ứng dữ dội, gọi các cuộc tập trận này là hoạt động diễn tập cho một cuộc tấn công Triều Tiên.

Trong năm nay Triều Tiên cũng tăng cường hoạt động quân sự, công bố đầu đạn hạt nhân mới nhỏ gọn hơn, phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thử nghiệm "thiết bị tấn công hạt nhân không người lái dưới nước"...

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả 6 công dân bị bắt nhiều nămHàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thả 6 công dân bị bắt nhiều năm

Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên lập tức trao trả một mục sư và năm công dân Hàn Quốc khác. Mục sư Kim Jung Wook đã bị Triều Tiên giam 10 năm vì cáo buộc làm gián điệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên