30/11/2022 19:34 GMT+7

Nga chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng hạt nhân 2023

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ đặc biệt chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng cho lực lượng hạt nhân vào năm 2023.

Nga chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng hạt nhân 2023 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu trên truyền hình ngày 30-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định sẽ cải thiện khả năng chiến đấu của lực lượng tên lửa và đang xây dựng các cơ sở chứa hệ thống tên lửa mới.

Theo Hãng tin Reuters, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với gần 6.000 đầu đạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt bốn vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia dưới chiếc ô hạt nhân, đồng thời cảnh báo rằng ông sẵn sàng bảo vệ "toàn vẹn lãnh thổ" của Nga bằng mọi phương tiện sẵn có.

Trong khi đó, Mỹ đã cảnh báo Nga về hậu quả khi sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Trong tuần này, Nga và Mỹ dự kiến tổ chức đàm phán tại Cairo về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START). New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Hiệp ước New START được ký kết năm 2010 nhằm hạn chế kho vũ khí của Nga và Mỹ ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân, giảm gần 30% so với mức đặt ra hồi năm 2002.

Chiều ngày 30-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ không thảo luận về New START với Mỹ chừng nào Washington còn tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine. Nga cũng cáo buộc Mỹ "có hành vi chống Nga" và cố gắng thao túng hiệp ước để có lợi.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo không quân Nga và không quân Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tuần tra chung trên không ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các máy bay ném bom chiến lược TU-95 của Nga và Xian H-6 của Trung Quốc đã bay qua biển Nhật Bản và biển Hoa Đông trong 8 giờ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đây là lần đầu tiên trong lịch sử tuần tra trên không, máy bay Nga đã hạ cánh xuống Trung Quốc và máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống lãnh thổ Nga.

Cuộc tuần tra được thực hiện "tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế" và "không nhằm vào các nước thứ ba", Bộ Quốc phòng Nga nói.

Theo Hãng tin AFP, Matxcơva đang hy vọng tìm được tiếng nói chung với Bắc Kinh khi cả hai đều có tham vọng vượt qua trật tự toàn cầu do Washington đứng đầu.

Trong đó, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực chiến lược đối với Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Mỹ một mặt tìm cách đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine, mặt khác tìm cạnh tranh với Trung Quốc ở châu Á.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hai tuần trước. Hai nhà lãnh đạo cam kết giảm bớt những lời hoa mỹ và tập trung thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa hai cường quốc.

8 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga bay vào ADIZ của Hàn Quốc 8 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga bay vào ADIZ của Hàn Quốc

TTO - Theo Hãng tin Yonhap, quân đội Hàn Quốc phát hiện tổng cộng 12 lượt máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này hôm nay 30-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận