14/03/2024 13:50 GMT+7

Nêu trách nhiệm người đứng đầu, trị ô nhiễm tiếng ồn không khó

Theo bạn đọc Nguyễn Minh Út (Hội cựu giáo chức xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An), trị tận gốc tiếng ồn không khó, chỉ cần có sự phối hợp và nêu trách nhiệm người đứng đầu là dẹp được.

Karaoke ồn ào 'tra tấn' người dân - Tranh: DAD

Karaoke ồn ào 'tra tấn' người dân - Tranh: DAD

Như Tuổi Trẻ phản ánh: Đà Nẵng từng đi đầu trong trị karaoke ồn ào. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều người dân đang phàn nàn bị karaoke "tra tấn".

Phải dẹp bỏ loại hình loa kẹo kéo này. Vui đâu không thấy, nhưng mang lại 3 cái hại. 1/ Ồn ào con cháu không học được; 2/ Người già đinh tai nhức óc; 3/ Khách du lịch nghỉ ngơi nhưng bị tra tấn.
Ý kiến bạn đọc Trung

Trả lời câu hỏi vì sao karaoke ồn ào tái phát, lãnh đạo phường Nại Hiên Đông cho biết chủ yếu là do sau đợt lễ Tết, nhiều người còn dư âm hát hò, liên hoan.

Và đó cũng là thực trạng chung của một số địa phương hiện nay.

Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo giới thiệu hiến kế trị dứt điểm vấn nạn này của bạn đọc Nguyễn Minh Út.

Xử phạt chưa đủ răn đe

Thực tế, tại nhiều địa phương, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu xử phạt vi phạm hành chính; mà mức phạt ở nghị định này chỉ từ 100.000 - 300.000 đồng/trường hợp. Theo tôi, điều đó chưa đủ hiệu lực răn đe.

Ngoài ra, quy định xử phạt theo thời gian từ 22h đến 6h sáng hôm sau là thêm một hạn chế vì khung giờ trên là khó thể áp dụng.

Phối hợp chưa đồng bộ

Giải pháp xử lý hành vi vi phạm tiếng ồn một cách có hiệu quả là phải có sự phối hợp giữa cơ quan, ban, ngành cấp quận, huyện và UBND cấp xã, phường, thị trấn.

Cụ thể là cần nhiều đoàn công tác liên ngành để có đủ tính pháp lý và được hỗ trợ bằng các thiết bị chuyên dụng về đo cường độ tiếng ồn.

Ví dụ như khi xử lý tiếng ồn, về kỹ thuật cần có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn tại khu chung cư, các nhà riêng lẻ hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ… không quá 70dBA.

Nêu trách nhiệm người đứng đầu

Để trị dứt điểm vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn, theo tôi cần có công văn chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố.

Trong đó tôi quan tâm nhiều hơn hết là văn bản nêu cụ thể địa phương cấp huyện, xã nào để xảy ra vi phạm về tiếng ồn do buông lỏng quản lý, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác giữ gìn an ninh trật tự... thì tiến hành xem xét trách nhiệm, xử lý người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức.

Đây là nhiệm vụ bắt buộc, phải có sự tích cực vào cuộc đồng bộ, thường xuyên và liên tục của chính quyền cấp địa phương và cấp cơ sở.

Có giải pháp căn cơ, trị tận gốc tiếng ồn không khó

Như trên đã đề cập, nếu làm tốt công tác nêu gương người đứng đầu, theo tôi sẽ có 2 cái lợi sau đây:

- Thứ nhất, tạo thêm uy tín lãnh đạo, công tác quản lý sẽ "trơn tru" hơn.

- Thứ hai, không thể có tình trạng vì nể nang, xuề xòa người thân trong thôn xóm, giữa nhà cán bộ và nhà dân có khi chỉ cách nhau vài mét, khi người đứng đầu đã "thượng chính" thì tất nhiên là "hạ phải nghiêm".

Không còn tình trạng lơ là vận động người dân thực hiện lối sống văn hóa, văn minh, bởi tình làng nghĩa xóm tối lửa tắt đèn có nhau nữa.

Vì thế mà khi chính quyền địa phương quận, huyện và chính quyền cơ sở xã, phường, thị trấn mạnh tay xử lý tiếng ồn thì rất có hiệu quả

Ngoài ra, nếu sự phối kết hợp tích cực, đồng bộ, thường xuyên và lâu dài giữa ban, ngành cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn đến khu phố, ấp... chắc chắn sẽ dẹp được tiếng ồn.

Tóm lại, chỉ cần sự tích cực vào cuộc, quyết tâm của người đứng đầu chính quyền địa phương kết hợp với sự phối hợp tốt giữa các ban ngành, các cấp, việc này trong tầm tay mà thôi.

Không làm được công tác phối kết hợp này thì người dân không những sẽ còn phải bị tiếng ồn tra tấn dài dài; mà an ninh, trật tự xã hội còn bị coi thường theo hiệu ứng người này nhìn người kia mà xảy ra tình trạng "nhờn" luật.

Từ loạt bài của Tuổi Trẻ, chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý tới nơi Từ loạt bài của Tuổi Trẻ, chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý tới nơi 'ô nhiễm' tiếng ồn karaoke

TTO - Ngày 26-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn chỉ đạo các ủy viên UBND TP, thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên