20/09/2022 13:28 GMT+7

Thêm nhiều phường ở Đà Nẵng ra tay trị ô nhiễm tiếng ồn

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Sau khi phường Nại Hiên Đông lập tổ phản ứng nhanh trị karaoke ồn ào thì đã có thêm nhiều phường khác ra quân dẹp vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn.

Thêm nhiều phường ở Đà Nẵng ra tay trị ô nhiễm tiếng ồn - Ảnh 1.

Nhiều loa công suất lớn đang được tạm giữ tại UBND phường Nại Hiên Đông - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tổ kiểm tra xử lý tiếng ồn của phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã ra quân, cùng Tổ tuần tra 8394 xử lý, nhắc nhở 3 trường hợp mở loa ảnh hưởng đến khu dân cư, đồng thời lập biên bản làm việc yêu cầu chủ cơ sở, chủ nhà không tái phạm.

Theo ông Nguyễn Văn Hữu - phó chủ tịch UBND phường An Hải Bắc, thực hiện kế hoạch của UBND quận về việc tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn năm 2022 để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, phường đã xây dựng kế hoạch triển khai ra quân cao điểm xử lý ô nhiễm tiếng ồn.

Theo đó, sẽ kiểm tra các cơ sở sửa chữa, mua bán, cho thuê loa, âm ly, các trường hợp sử dụng loa kẹo kéo để hát karaoke ở các khu dân cư… Hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ như các cơ sở gia công mộc, gia công cơ khí, hàn gò, cơ sở gara ô tô, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng máy nổ… Hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar.

Phường sẽ thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến người dân về kế hoạch ra quân xử lý vi phạm tiếng ồn.

Kiểm tra, yêu cầu chủ các cơ sở ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, đo độ ồn, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm.

Căn cứ xử lý hành vi vi phạm là nghị định 45. Phường cũng hợp đồng với một đơn vị chuyên môn thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng để cử cán bộ, trang thiết bị thực hiện việc đo tiếng ồn. Sau đó, cung cấp cho phường kết quả để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Theo ông Hữu, phường đã lập tổ công tác xử lý vi phạm tiếng ồn do chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng, hai phó chủ tịch là tổ phó, các thành viên có công an, quân sự, quy tắc đô thị…

"UBND phường kêu gọi người dân trên địa bàn không sử dụng loa công suất lớn hát karaoke gây ảnh hưởng đến người xung quanh, nhất là trẻ em cần được học tập và người già cần được nghỉ ngơi" - đại diện phường An Hải Bắc chia sẻ.

Thêm nhiều phường ở Đà Nẵng ra tay trị ô nhiễm tiếng ồn - Ảnh 2.

Tổ công tác của phường Thọ Quang nhắc nhở, xử lý trường hợp mở loa ồn ào - Ảnh: H.B.

Tương tự, UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cũng đã triển khai tổ xử lý tiếng ồn phối hợp cùng Tổ tuần tra 8394 ra quân xử lý, nhắc nhở các trường hợp mở loa ảnh hưởng đến người dân. Hiện phường đang tạm giữ 4 loa di động.

Là phường đi đầu trong việc trị karaoke ồn ào, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết đang tạm giữ 14 loa công suất lớn. 

Với các trường hợp vi phạm trên, ông Cao Đình Hải - chủ tịch UBND phường - cho biết dựa theo kết quả đo đạc tiếng ồn của đơn vị chuyên môn thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, căn cứ nghị định 45, các trường hợp trên chủ yếu vi phạm ở mức phạt từ 1-5 triệu đồng và 5-20 triệu đồng. Với mức phạt 5-20 triệu đồng sẽ trình UBND quận ra quyết định xử phạt.

Thêm nhiều phường ở Đà Nẵng ra tay trị ô nhiễm tiếng ồn - Ảnh 3.

Lực lượng cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường... phối hợp cùng các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh vi phạm tiếng ồn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Người dân ủng hộ

Trên trang fanpage Facebook của phường Nại Hiên Đông, nhiều người dân đã lên tiếng ủng hộ sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của UBND phường đối với vấn nạn karaoke ồn ào. Tài khoản Trúc Hà viết: "Khu phố nhà tôi dạo này không còn ai "Cõng mẹ" đi chơi cả trưa lẫn chiều và tối. Mừng ơi là mừng". Còn tài khoản Lien Pham Thi cũng hào hứng không kém: "Từ sau ngày 9-9 đến nay, phố phường im hẳn tiếng ồn, khỏe người, cảm ơn phường nhà".

Cách trị karaoke gây ồn ào của một phường ở Đà Nẵng Cách trị karaoke gây ồn ào của một phường ở Đà Nẵng

TTO - Chỉ ít ngày phường quyết tâm vào cuộc, nhắc nhở và lập biên bản, tạm giữ hàng chục loa karaoke, tình trạng hát ồn ào đã giảm hẳn. Tổ phản ứng nhanh ở phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) đang được khen vì cách "trị" karaoke ồn ào.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên