17/09/2022 16:51 GMT+7

Mong các địa phương khác học Đà Nẵng có 'tổ phản ứng nhanh' với hung thần karaoke

M.N (tổng hợp)
M.N (tổng hợp)

TTO - "Hy vọng rằng mô hình này sẽ nhân rộng khắp cả nước"; "Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên phường này 'ngon'"; "Mong rằng các địa phương khác cũng như Đà Nẵng xử lý mạnh tay 'hung thần' karaoke để người dân được nhờ"... đó là những ý kiến của bạn đọc.

Mong các địa phương khác học Đà Nẵng có tổ phản ứng nhanh với hung thần karaoke - Ảnh 1.

Lực lượng phản ứng nhanh của phường Nại Hiên Đông nhắc nhở một trường hợp vi phạm - Ảnh: Đ.C.

Như Tuổi Trẻ thông tin, sau bài viết Cách trị karaoke gây ồn ào của một phường ở Đà Nẵng, rất nhiều bạn đọc tán thành và mong rằng những địa phương khác trên toàn quốc nên học tập mô hình này.

"Tôi rất muốn báo Tuổi Trẻ đăng những ý kiến của độc giả để mọi người cùng xem và tích cực đóng góp ý kiến, nhất là đối với giới quan chức cán bộ. Như vậy, họ mới biết được nguyện vọng của người dân thì mới làm đúng và làm với tinh thần tích cực được"

Trích ý kiến bạn đọc Võ Văn Nhân

Theo nhiều bạn đọc, thật ra cách "trị" hung thần karaoke của phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) không phải mới mẻ lắm hoặc tốn hao nhiều công sức gì cho lắm. Chỉ cần nhắc nhở, lập biên bản, tạm giữ loa karaoke vi phạm... và kèm theo đó là thái độ dứt khoát và quyết tâm là có thể dẹp được.

Thực tế, việc thành lập "Tổ phản ứng nhanh" ở phường Nại Hiên Đông cũng khá đơn giản khi có một lãnh đạo phường luân phiên "cầm quân". Thành viên có công an, ban chỉ huy quân sự phường. Ngoài ra, tổ có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, hội cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên.

Tuy nhiên, cái quan trọng là phải đảm bảo về "chuyên môn", do đó phường nhờ một đơn vị chuyên môn của Sở Khoa học và Công nghệ cử cán bộ, trang thiết bị đo tiếng ồn để khi xử lý người vi phạm mới "tâm phục khẩu phục".

Với cách làm đó, theo ông Cao Đình Hải, chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, đã mang lại kết quả ngoài mong đợi: "Chúng tôi nhận được sự phản hồi tích cực của người dân. Tiếng ồn đã giảm hẳn, nhiều nhóm nhậu đã không còn dùng loa hát hò".

Giới thiệu mình là công dân của địa bàn phường Nại Hiên Đông, bạn đọc Lan Lan gởi ý kiến đến Tuổi Trẻ Online phản hồi như sau: "Tôi là người dân ở phường này, chỗ nào hát karaoke công suất lớn hay hát to quá giờ quy định là báo đường dây nóng của phường, chỉ 5 phút là cán bộ phường xuống dẹp ngay. Người dân ba năm nay rất hoan nghênh vị chủ tịch trẻ dám nghĩ dám làm của phường Nại Hiên Đông, Đà Nẵng".

Tương tự, cũng rất tán dương, bạn đọc Trần Quang Thu viết: "Lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của phường này "ngon"! Họ chứng tỏ mình có cái tâm nghe lòng dân, không vô trách nhiệm! Có bao nhiêu cánh tay, xin giơ cao hoan hô hết".

Bằng thái độ dứt khoát và lòng quyết tâm, cách làm này không chỉ mang lại kết quả cho những người trong cuộc là lãnh đạo và người dân phường Nại Hiên Đông, mà còn là thông điệp, là cách đánh động để những địa phương khác noi theo.

Về ý này, bạn đọc Hữu Thành viết: "Cá nhân tôi rất đồng tình với cách làm của địa phương này. Những địa phương khác có thể làm thí điểm một vài chỗ xem sao, chứ để mấy ông nhậu say hát từ trưa đến khuya tra tấn bà con trong khu dân cư riết rồi sao chịu cho thấu".

Theo bạn đọc Hữu Thành, đành rằng hát ca là không ai cấm, nhưng hát làm sao đừng làm ảnh hưởng tới người khác. "Hơn nữa, phải chi hát hay cũng còn thông cảm, mấy ổng nhậu say rồi hát như cái cassette bị yếu điện, nó rên nghe mà nổi da gà, cái loa thì chĩa sang nhà hàng xóm cho nên không ít trường hợp xô xát" - bạn đọc này viết.

Sống ở TP.HCM - một thành phố đông dân và thường xuyên bị các loại tiếng ồn như động cơ xe máy, còi xe, karaoke... tra tấn, bạn đọc Mỹ Toàn mong muốn: "Ước gì TP.HCM học tập cách làm hay của phường này để trị tận gốc những người chưa có ý thức, những người thường xuyên hát karaoke ảnh hưởng đến hàng xóm mà còn thách thức chính quyền và dư luận".

"Ở chỗ tôi sống, một số người cứ thường xuyên hát hò vì chưa đến 22 giờ. Khi hát karaoke họ luôn chĩa loa sang nhà hàng xóm, vặn âm thanh thật to để hò hét. Nếu họ chĩa loa vào cho cả gia đình họ cùng hát cùng nghe thì đâu có chuyện để nói! Tại sao có một số người sống ích kỷ như thế? Họ không biết được câu: bán bà con xa mua láng giềng gần!" - bạn đọc này than.

Với ý nghĩ: Không có việc gì khó, chỉ sợ thấy khó mà ngại không làm, bạn đọc Anh Tuấn bổ sung: "Hoan hô TP Đà Nẵng, nếu chính quyền quyết tâm và cố gắng thì mọi việc đều có thể giải quyết được. Ban đầu có vất vả nhưng làm kiên quyết thì chỉ một tháng sau tình trạng karaoke ồn ào sẽ giảm hẳn".

Cho rằng đây là điển hình rất đáng nhân rộng, bạn đọc Hoa Nở viết: "Từ trước đến nay, Đà Nẵng thường được nhắc tới về nhiều việc làm tốt, có lợi cho nhân dân. Lần này cũng vậy, mong các địa phương khác làm theo. Thật ra nếu quyết tâm thì không khó".

Cách trị karaoke gây ồn ào của một phường ở Đà Nẵng Cách trị karaoke gây ồn ào của một phường ở Đà Nẵng

TTO - Chỉ ít ngày phường quyết tâm vào cuộc, nhắc nhở và lập biên bản, tạm giữ hàng chục loa karaoke, tình trạng hát ồn ào đã giảm hẳn. Tổ phản ứng nhanh ở phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) đang được khen vì cách "trị" karaoke ồn ào.


M.N (tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên