17/09/2022 05:45 GMT+7

Cách trị karaoke gây ồn ào của một phường ở Đà Nẵng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Chỉ ít ngày phường quyết tâm vào cuộc, nhắc nhở và lập biên bản, tạm giữ hàng chục loa karaoke, tình trạng hát ồn ào đã giảm hẳn. Tổ phản ứng nhanh ở phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) đang được khen vì cách "trị" karaoke ồn ào.

Cách trị karaoke gây ồn ào của một phường ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tổ phản ứng nhanh của phường Nại Hiên Đông sẽ kiểm tra, nhắc nhở và xử lý trường hợp vi phạm - Ảnh: H.B.

Tổ do lãnh đạo phường làm tổ trưởng. Thành viên có công an, ban chỉ huy quân sự phường. Và phường nhờ một đơn vị chuyên môn của Sở Khoa học và Công nghệ cử cán bộ, trang thiết bị đo tiếng ồn.

Hát to, giam loa

Đi qua nhiều tuyến đường, các khu dân cư ở phường Nại Hiên Đông, tình trạng karaoke ồn ào tra tấn người dân đã giảm.

Chị Thu Thủy chia sẻ: "Cách làm của phường xử lý nghiêm karaoke ồn ào người dân rất hoan nghênh. Karaoke là nhu cầu giải trí. Nhưng làm sao để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác, nhất là người già cần nghỉ ngơi, học sinh cần yên tĩnh để học bài, người lao động cũng cần không gian yên bình sau những ngày làm việc vất vả".

UBND phường, công an phường liên tục tiếp nhận, xử lý các bức xúc và phản ảnh của người dân liên quan đến hát karaoke gây tiếng ồn trong khu dân cư. UBND phường đã lập tổ phản ứng nhanh, xử lý ô nhiễm tiếng ồn. Ngay trong tối ra quân ngày 9-9, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với chủ năm chiếc loa gây tiếng ồn vượt ngưỡng cho phép, nhắc nhở nhiều trường hợp khác. Đến nay, tổ đã lập biên bản 10 trường hợp, tạm giữ loa công suất lớn, nhắc nhở gần 20 trường hợp khác.

Lập tổ phản ứng nhanh

UBND phường Nại Hiên Đông đã thành lập tổ phản ứng nhanh xử lý vi phạm tiếng ồn do chủ tịch phường là tổ trưởng, hai phó chủ tịch là tổ phó, tổ viên có ban chỉ huy quân sự phường, công an. "Chủ tịch và các phó chủ tịch thay nhau "cầm quân" tổ phản ứng nhanh" - ông Cao Đình Hải, chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, chia sẻ. Tổ có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, hội cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên.

Không chỉ xử lý chuyện hát hò, phường triển khai ra quân cao điểm về xử lý ô nhiễm tiếng ồn: bắt đầu từ việc thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến chủ cơ sở kinh doanh và người dân. Tiếp đó là kiểm tra, đo âm thanh tại các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình sử dụng loa di động công suất lớn, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông Hải cũng cho biết công an phường sẽ cử lực lượng tham gia, lập biên bản xử lý vi phạm về tiếng ồn, tạm giữ loa nếu người vi phạm không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ loa đang sử dụng, tham mưu chủ tịch UBND phường xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm. Đội tuần tra đêm 8394 phối hợp.

Phường mời tất cả các cơ sở kinh doanh cho thuê loa di động, dàn nhạc trên địa bàn phường làm việc, ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Công chức tư pháp - hộ tịch phối hợp với công an phường tham mưu căn cứ, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm...

UBND phường chủ động liên hệ với cơ quan chuyên môn của Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng cử cán bộ, trang thiết bị đo đạc âm thanh, lập biên bản theo đúng quy trình, quy định của pháp luật để có cơ sở xử phạt đối với các trường hợp vi phạm.

Ông Cao Đình Hải chia sẻ: "Chúng tôi nhận được sự phản hồi tích cực của người dân. Tiếng ồn đã giảm hẳn, nhiều nhóm nhậu đã không còn dùng loa hát hò. Phường sẽ duy trì thường xuyên việc xử lý vi phạm tiếng ồn, với mong muốn mang lại cuộc sống yên bình cho người dân".

Sẽ nhân rộng toàn quận

UBND quận Sơn Trà giao Phòng Nội vụ tham mưu khen thưởng đột xuất phường Nại Hiên Đông do đã chỉ đạo, tổ chức quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư, đổ xà bần, giả hạ không đúng quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Việt - phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà - cho biết quận đã có kế hoạch tổ chức kiểm tra, xử lý về tiếng ồn trên toàn quận.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã xử phạt với mức khủng 140 triệu đồng 1 nhà hàng vì gây ô nhiễm tiếng ồn theo quy định. Mức phạt vi phạm tiếng ồn cao nhất có thể lên tới 160 triệu đồng kèm theo phạt bổ sung.

Karaoke ở TP.HCM: kiểm tra tới đâu vi phạm tới đó Karaoke ở TP.HCM: kiểm tra tới đâu vi phạm tới đó

TTO - Qua rà soát các quán karaoke tại TP.HCM cho thấy các lỗi cải tạo, cơi nới, không bảo đảm lối thoát hiểm, bao bít toàn bộ mặt tiền cùng với việc đấu nối hệ thống điện không theo quy chuẩn... tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên