Từ loạt bài của Tuổi Trẻ, chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý tới nơi 'ô nhiễm' tiếng ồn karaoke

26/02/2021 19:37 GMT+7

TTO - Ngày 26-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn chỉ đạo các ủy viên UBND TP, thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn.

Từ loạt bài của Tuổi Trẻ, chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý tới nơi ô nhiễm tiếng ồn karaoke - Ảnh 1.

Tuyến bài Hung thần karaoke nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của độc giả với mong muốn chính quyền các cấp có thể dẹp được vấn nạn như hung thần này.

Theo văn bản, trong tháng 2-2021, báo Tuổi Trẻ có loạt bài viết về "hung thần" karaoke tự phát. Để tiếp tục giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng về lâu dài cũng như trước mắt để chấn chỉnh, phòng chống vấn nạn tiếng ồn này.

Cụ thể, chủ tịch UBND TP chỉ đạo các ủy viên UBND TP, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì, phối hợp với các ủy viên UBND TP khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho chủ tịch UBND TP vừa kiến nghị vừa chủ động thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp cơ bản: nhóm giải pháp về xây dựng, hoàn thiện pháp luật; nhóm giải pháp về tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật và nhóm giải pháp về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng giữ gìn trật tự, an toàn xã hội...

Nội dung này trình chủ tịch UBND TP trước ngày 31-3-2021. Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan được phân công chỉ đạo, định hướng các ủy viên UBND TP thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trên.

Về biện pháp trước mắt, chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của UBND TP, thực hiện kết hợp, đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống vi phạm về tiếng ồn.

Giám đốc Công an TP tiếp tục quán triệt, chỉ đạo Công an TP Thủ Đức và công an các quận, huyện giao trách nhiệm cho trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng ngừa, phát hiện kịp thời, ngăn chặn kịp thời và xử lý hiệu quả các vi phạm về tiếng ồn tại địa bàn quản lý.

Đồng thời chịu trách nhiệm về mâu thuẫn, tranh chấp liên quan ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và định kỳ hằng năm báo cáo chuyên đề về công tác này.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục quán triệt, chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về tiếng ồn và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tiếng ồn sâu rộng đến từng người dân và cộng đồng dân cư.

Đa dạng hóa, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân. Tăng cường rà soát, kiểm tra các khu vực thường xuyên có tiếng ồn bị phản ánh để kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh.

Tiếp tục quán triệt, giao trách nhiệm cho người đứng đầu ở cơ sở là chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo về nội dung này.

Cùng với đó, chịu trách nhiệm về mâu thuẫn, tranh chấp liên quan vi phạm quy định về tiếng ồn ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự tại địa bàn mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và định kỳ hàng năm báo cáo chuyên đề về công tác này.

Hiệu quả phòng chống chưa cao

Theo công văn trên, UBND TP cho biết liên quan đến các vi phạm về tiếng ồn, UBND TP đã có chỉ đạo xử lý tại nhiều văn bản.

Cụ thể:

- Công văn số 16475 năm 2017 về việc tăng cường xử lý vi phạm các quy định về tiếng ồn để phòng ngừa phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự; công văn số 2635 năm 2019 về việc triển khai một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn và rải đinh, vật nhọn trên đường;

- Công văn số 195 năm 2020 về việc triển khai một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn; kế hoạch số 1397 năm 2020 của Ban chỉ đạo 138/TP về công tác trọng tâm về phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2020;

- Công văn số 1125 năm 2020 về việc báo Người Lao Động phản ánh hành vi vi phạm về tiếng ồn ở quận Tân Bình và quận Gò Vấp;

- Công văn số 7902 năm 2020 về việc báo Tuổi Trẻ phản ánh hành vi vi phạm về tiếng ồn ở các quận: Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức; công văn số 7902 năm 2020 về việc tăng cường phòng chống vi phạm về tiếng ồn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021…

Tuy nhiên, UBND TP cũng đánh giá hiện nay, qua phản ánh của báo chí, hiệu quả của việc phòng chống tiếng ồn từ karaoke tự phát chưa cao.

Thăm dò ý kiến

Đại biểu Phạm Văn Hòa - ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - cho rằng để giải quyết dứt điểm vấn nạn "hung thần" karaoke tự phát cần phải tăng mức xử phạt cũng như tăng sự quyết liệt can thiệp, xử lý của người có trách nhiệm, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: 'Xử 'hung thần' karaoke phải quyết liệt và nâng mức phạt'

TTO - Đại biểu Phạm Văn Hòa - ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - cho rằng để giải quyết dứt điểm vấn nạn "hung thần" karaoke tự phát cần phải tăng mức xử phạt cũng như tăng sự quyết liệt can thiệp, xử lý của người có trách nhiệm.

TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận