04/11/2023 11:59 GMT+7

Nỗi niềm người trong cuộc gửi 'thủ phạm' tiếng ồn nơi xóm trọ

Tiếng ồn tôi muốn nói ở đây là từ hát karaoke, từ nhậu nhẹt, từ bật nhạc lớn tiếng...

Không gian nhà trọ chật chội, cần điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe bởi một phòng gây ồn cả khu phải… chịu trận!  - Ảnh: HỮU HẠNH

Không gian nhà trọ chật chội, cần điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe bởi một phòng gây ồn cả khu phải… chịu trận! - Ảnh: HỮU HẠNH

Phòng trọ thường là vách sát vách nhau, tường mỏng liền kề với không gian chật chội, nên việc một phòng gây ra sự ồn ã với âm thanh, tiếng động lớn thì các phòng trọ khác trong khu cũng đều phải... chịu trận!

1. Nếu bạn sống cạnh một phòng trọ và suốt ngày tụ tập ăn nhậu lu bù, rồi khi say xỉn thì đàn hát, la hét to, thậm chí đôi khi còn gây gổ đánh lộn nhau..., bạn sẽ thấy thế nào? 

Tôi đã từng là "người trong cuộc" và phải chuyển chỗ trọ tới mấy lần do không chịu nổi tiếng ồn của phòng trọ hàng xóm. Họ thường tụ tập để nhậu nhẹt vào buổi tối và kéo dài cho tới tận khuya. Nhiều bữa nhậu tới tận 1-2 giờ sáng. 

Người trong dãy trọ đều khó chịu, nhưng ai cũng ngại sang góp ý với phòng thường gây ồn ào đó. Cũng có vài lần tôi "mách" với chủ nhà trọ sống ở xa, nhưng chỉ được vài ngày tạm gọi là yên ổn, sau đó lại ồn ào, mất trật tự như cũ.

Thanh niên thi thoảng nhân có cuộc vui gì đó hay ngày nghỉ, ngày lễ... tụ tập tổ chức nhậu nhẹt, ăn uống là nhu cầu bình thường và không ai cấm. Nhưng cứ nhậu vào là lè nhè to tiếng, cãi vã, đánh lộn... làm ồn ã mất trật tự ảnh hưởng tới mọi người khác trong khu trọ thì không thể chấp nhận được.

Tôi từng chứng kiến một cuộc ẩu đả giữa các thành viên của hai phòng trọ ngay gần chỗ gia đình tôi sinh sống, nguyên nhân cũng xuất phát từ nhậu nhẹt! Hai anh sinh viên không ngủ được đã qua góp ý với hội nhậu nhà hàng xóm lớn tiếng quá nửa đêm và... đánh nhau. 

Gần chục phòng trọ trong khu và những hộ dân sống xung quanh khu trọ đều phải thức giấc, qua can ngăn kịp thời, may không có đổ máu. Sau bữa đó, tôi thấy chủ nhà đã phải đuổi nhóm người hay nhậu nhẹt kia để thiết lập sự bình yên cho khu trọ...

2. Chuyện nhức óc ở phòng trọ là hát karaoke! Họ bật hát karaoke vào lúc nào tùy thích, với âm thanh thì to hết cỡ. 

Người thân tôi, sinh viên, đang ở một khu trọ với 15 phòng, không có chủ sống cùng. Nhóm gần chục người lao động ở sát vách, hầu như ngày nào họ cũng hát. Nhiều bữa họ hát tới cả 12 giờ khuya, sao họ không nghĩ tới những người muốn ngủ sớm để sáng dậy đi làm đi học cũng khỏi ngủ luôn. Các bạn làm ồn có ý thức không?

Hỏi vì sao không sang góp ý lại được nghe: "Ai mà dám góp ý! Bao nhiêu vụ cũng chỉ vì nhắc nhở hàng xóm hát karaoke vặn nhỏ âm thanh mà sinh ra mâu thuẫn, thậm chí gây trọng án rồi. Vậy nên cứ im và chịu trận cho lành!". Và rồi chỉ còn cách chuyển chỗ ở.

3. Ngoài tiếng ồn do nhậu nhẹt, do hát karaoke thì có một thứ tiếng ồn trong các khu trọ từ lâu cũng là vấn đề đáng bàn, cần nói tới là tiếng nhạc quá lớn! 

Phòng trọ có khoảng không gian chật hẹp, nên việc bật nhạc từ radio, tivi hay điện thoại di động chỉ với âm lượng nhỏ thôi cũng đủ nghe. Không ít người cứ thích mở hết cỡ, đấu vào loa thùng để "đập" rồi nghe cho... đã tai!

Rồi đến cả chuyện gọi video cho người thân ở quê, cà kê dê ngỗng đủ thứ chuyện hàng tiếng đồng hồ cũng rất phiền mọi người xung quanh cần nghỉ ngơi yên tĩnh.

Cuộc sống nhà trọ sẽ khó tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn phát sinh. Nhưng về tiếng ồn nơi xóm trọ, tôi nghĩ các chủ nhà trọ phải đề ra nội quy sinh hoạt, có cam kết không làm ồn, không làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, mọi người cùng thực hiện.

Nếu người thuê thường xuyên gây ồn, không tiếp thu góp ý thì cần có giải pháp mời họ rời khu trọ.

Tôi mong chính quyền địa bàn, cơ quan chức năng cũng phải có biện pháp nhắc nhở và xử lý mạnh tay đối với các trường hợp thuê trọ nói riêng và hộ gia đình nói chung luôn gây ồn ào ở khu dân cư.

TP.HCM nhận hơn 11.000 phản ánh tiếng ồn, ồn nhất từ 18h-22hTP.HCM nhận hơn 11.000 phản ánh tiếng ồn, ồn nhất từ 18h-22h

8 tháng đầu năm 2023, Cổng thông tin 1022 TP.HCM tiếp nhận 11.115 tin phản ánh về tiếng ồn. Số tin khung giờ khuya đến sáng (22h-6h) gấp 1,5 lần khung giờ ban ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên