Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Nếu cứ dùng tiền mặt, độ minh bạch sẽ kém

20/05/2019 09:07 GMT+7

TTO - Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng mạnh, bởi những tiện ích và lợi ích cho cả người dùng và các doanh nghiệp, ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Nếu cứ dùng tiền mặt, độ minh bạch sẽ kém  - Ảnh 1.

Đi ăn uống thanh toán qua ứng dụng điện tử thay cho tiền mặt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiền mặt lâu nay vẫn là "vua", cho đến khi nhiều người nhận ra lợi ích bất ngờ của Internet Banking, thẻ tín dụng, ví điện tử hay QR code...

Các ý kiến trên diễn đàn Ngày không tiền mặt do báo Tuổi Trẻ tổ chức đã chứng minh điều đó, từ những người lớn tuổi đến giới trẻ.

Không chỉ nhanh, gọn, chính xác, đơn giản, tiện lợi, an toàn mà nếu biết cách sử dụng, người dùng ví điện tử, thẻ tín dụng có thể "kiếm được cả chục triệu đồng" mỗi năm nhờ những chương trình khuyến mãi, giảm giá, hoàn tiền hay tích điểm cho các chủ thẻ, chủ ví... Lớn hơn, hành động của họ thúc đẩy cho một hướng thanh toán hiện đại, minh bạch hơn.

Tại cuộc thi Hiểu đúng về tiền vừa được Ngân hàng Nhà nước, ban sản xuất các chương trình giải trí Đài truyền hình VN và Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức, trong phần bài thi của mình, hai em Lê Đặng Quỳnh Anh và Đoàn Quỳnh Linh, lớp 11 Trường THPT Hà Nội - Amsterdam, cùng cho rằng những lợi ích và tác động to lớn của phương pháp thanh toán không dùng tiền mặt có lẽ khó có thể được liệt kê đầy đủ.

Không chỉ nâng cao tính an toàn, đảm bảo sự minh bạch của giao dịch, hình thức thanh toán mới này còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế như giảm chi phí in ấn, phát hành tiền mặt...

Để góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020..., bà Lê Thị Thúy Sen - phó vụ trưởng phụ trách Vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước - cho biết Ngân hàng Nhà nước đã và đang tích cực thực hiện các chương trình truyền thông về tài chính ngân hàng hiệu quả và lan tỏa đến các nhóm công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại nhiều cơ quan của nhà nước, cơ quan cung cấp dịch vụ công... việc thanh toán không tiền mặt vẫn ở thì tương lai. Người dân muốn giảm thời gian, đi lại bằng các hình thức thanh toán hiện đại vẫn chưa thể thực hiện.

Trong khi nhiều nơi, ngay các quán hàng rong, quán bún, hay quán nước vỉa hè đã áp dụng rất nhanh các hình thức không dùng tiền mặt. Bởi đơn giản, đây là nhu cầu của thị trường.

Theo khảo sát của Bộ Công thương, năm 2018, doanh thu thương mại điện tử đạt khoảng 8 tỉ USD. Nhưng tỉ lệ thanh toán không tiền mặt chỉ chiếm 10-20%. Vấn đề nằm ở niềm tin.

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng, đề xuất cần có những giải pháp mạnh hơn là giảm phí. Như Thái Lan, người dân thanh toán không tiền mặt những giao dịch từ 5.000 baht (khoảng 3.650.000 đồng) trở xuống được miễn phí. Đây là kinh nghiệm chúng ta có thể xem xét, áp dụng.

Qua các tác phẩm tham gia cuộc thi Hiểu đúng về tiền, thông điệp mà các em chuyển tải mang ý nghĩa sâu sắc rằng nếu chúng ta sử dụng đồng tiền hợp lý, từ mỗi cá nhân lan tỏa đến cộng đồng, nền tài chính quốc gia sẽ ổn định.

Trong các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt là một trong những giải pháp để tăng cường minh bạch, giảm tham nhũng...

Vì vậy, cùng những giải pháp của Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan chức năng cũng cần có kế hoạch cụ thể và chương trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cần sự chung tay của nhiều cơ quan, doanh nghiệp với những giải pháp mạnh mẽ hơn.

‘Thúc’ các bộ ngành đẩy mạnh truyền thông về thanh toán không dùng tiền mặt ‘Thúc’ các bộ ngành đẩy mạnh truyền thông về thanh toán không dùng tiền mặt

TTO - Văn phòng Chính Phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao cho một số bộ ngành phối hợp với các cơ quan báo chí trong việc triển khai các giải pháp truyền thông về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

L.THANH - PHI TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận