Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Khoảng 70% thẻ ngân hàng đã sẵn sàng chuyển đổi sang thẻ chip

17/05/2019 18:45 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được ông Nguyễn Quang Minh - phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (NAPAS) - trao đổi với báo giới vào ngày 17-5.

Khoảng 70% thẻ ngân hàng đã sẵn sàng chuyển đổi sang thẻ chip - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Minh - phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (NAPAS) - Ảnh: NVCC

Để góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, ông Nguyễn Quang Minh cho hay ngày 5-10-2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành quyết định số 1927, công bố các yêu cầu kỹ thuật thẻ thanh toán nội địa công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc tại Việt Nam (Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa).

Việc áp dụng tiêu chuẩn thẻ chip sẽ gia tăng nhiều tính năng, tiện ích cho khách hàng nhờ đưa ra những thay đổi về công nghệ, mức độ an toàn, bảo mật so với thẻ từ trước đây.

Để hoàn thiện khung khổ pháp lý áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng thực hiện, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành các thông tư số 41 và 19, quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ trong năm 2019 phải chuyển đổi 30% số lượng thẻ từ sang thẻ chip. Đến hết năm 2021 phải chuyển đổi toàn bộ số thẻ từ còn lại sang thẻ chip. Đồng thời, những thiết bị chấp nhận thẻ POS và ATM cũng phải được chuyển đổi để chấp nhận tiêu chuẩn thẻ chip.

Theo ông Minh, việc chuyển gần 70 triệu thử từ sang thẻ chip được chuẩn bị chu đáo. Với vai trò chuyển mạch thẻ, NAPAS đã chuẩn bị hạ tầng và sẵn sàng nguồn lực, quy trình, nghiệp vụ và kỹ thuật để hỗ trợ các ngân hàng trong quá trình chuyển đổi.

"Đến nay có 7 ngân hàng đầu tiên tham gia chuyển đổi gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPbank, ABBank. Đây là các ngân hàng có số lượng thẻ lớn, ước tính số lượng thẻ của 7 ngân hàng này chiếm khoảng 70% tổng số thẻ trên cả nước" - ông Minh cho hay.

Cũng theo lãnh đạo NAPAS, ưu điểm của thẻ chip khác thẻ từ là thông tin nằm trong chip được mã hóa và giao dịch thẻ được xử lý theo quy trình chặt chẽ, an toàn. Do đó, tránh được các nguy cơ skimming (cách đánh cắp thông tin thẻ ATM bằng đầu đọc giả mạo) cũng như các nguy cơ mất an toàn khác như hiện nay.

Đặc biệt, ưu điểm vượt trội của thẻ chip không tiếp xúc là giao dịch rất nhanh, với các giao dịch giá trị nhỏ sẽ không cần nhập pin/ký mà vẫn có thể giao dịch được. Thẻ có thể vẫn để trong ví, mà chỉ cần chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch. Tốc độ xử lý một chạm này thông thường dưới 300 mms, rất an toàn.

Ông Minh cho biết thêm thẻ không tiếp xúc sử dụng phù hợp với những giao dịch có giá trị nhỏ, tốc độ nhanh như vé xe buýt. Do đó, khi xây dựng, NAPAS đề xuất ngưỡng thanh toán không xác thực chủ thẻ mỗi lần có giá trị tối đa 1 triệu đồng. Tuy nhiên, ngưỡng giá trị thanh toán sẽ do mỗi ngân hàng phát hành thẻ quy định. 

Để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, NAPAS đề nghị thẻ được "chạm" liên tiếp tối đa là 3 lần với 3 triệu đồng. Và sau ngưỡng này thì chủ thẻ phải nhập mã PIN để tiếp tục quá trình không xác thực chủ thẻ.

Từ nay đến năm 2021, sẽ có khoảng 70 triệu thẻ từ chuyển đổi sang thẻ chip. Nhiều chủ thẻ lo ngại liệu có tốn phí. Theo ông Minh, mỗi ngân hàng sẽ có chính sách riêng cho việc này và tin tưởng rằng các ngân hàng sẽ có chính sách đặc biệt cho vấn đề này.

Ngân hàng cần đẩy nhanh Ngân hàng cần đẩy nhanh 'chip hóa" để tránh mất tiền trong thẻ ATM

TTO - Gần đây lại xảy ra hàng loạt vụ mất tiền trong thẻ ATM khiến chủ thẻ không kịp phản ứng. Các ngân hàng cần đẩy nhanh quá trình thay thẻ từ sang thẻ chip để tăng cường bảo mật cho khách hàng.

 
L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận