Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Thẻ chip bắt đầu thay thẻ từ

18/05/2019 07:38 GMT+7

TTO - Thị trường thẻ VN sắp được chip hóa khi 7 ngân hàng (NH) đầu tiên trên thị trường sẽ đồng loạt ra mắt thẻ ghi nợ nội địa (ATM) theo chuẩn chip EMV vào ngày 28-5 tới và tiến hành đổi thẻ cho người dùng.

Thẻ chip bắt đầu thay thẻ từ - Ảnh 1.

Việc chuyển đổi thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ tăng tính bảo mật, giúp giao dịch thuận tiện hơn, thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ hội mở ra cho thị trường thanh toán không dùng tiền mặt VN khi chuyển đổi thành công thẻ từ sang thẻ chip là rất lớn, đặc biệt đối với thẻ chip không tiếp xúc... Trong tương lai, thị trường sẽ đón nhận trào lưu thanh toán "quẹt", "chạm", khách hàng chỉ cần chạm thẻ hoặc điện thoại vào thiết bị chấp nhận POS

Ông Nguyễn Quang Minh (phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển Công ty CP Thanh toán quốc gia VN)

Các NH chuyển đổi trong đợt đầu, gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TienphongBank và An Bình, với số lượng thẻ ATM chiếm khoảng 70% tổng số thẻ trên cả nước, chưa kể một số NH khác cũng đang đăng ký chuyển đổi với Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (Napas).

Việc chuyển đổi sẽ giúp VN thoát khỏi "vùng trũng" của tội phạm thẻ cũng như kích thích thanh toán bằng các phương thức không dùng tiền mặt.

An toàn hơn thẻ từ

Ông Nguyễn Quang Minh, phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển Napas, cho biết với vai trò chuyển mạch thẻ, Napas đã chuẩn bị hạ tầng và sẵn sàng nguồn lực, quy trình, nghiệp vụ cũng như kỹ thuật để hỗ trợ các NH trong quá trình chuyển đổi khoảng 75 triệu thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip.

Trong năm 2019, khoảng 30% số lượng thẻ ATM trên thị trường sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip và đến năm 2021, toàn bộ 75 triệu thẻ ATM được đổi sang thẻ chip. Lộ trình này phù hợp với lộ trình chuyển đổi của các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines... dù VN xuất phát chậm hơn.

Cũng theo ông Minh, ưu điểm của thẻ chip là thông tin nằm trong chip được mã hóa và chỉ có NH phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ và thẻ chip không thể làm thẻ giả được. Việc chuyển sang sử dụng thẻ chip sẽ khắc phục được tình trạng tội phạm thẻ đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả nhằm rút trộm tiền. Theo thống kê ở một số thị trường, tỉ lệ giao dịch bị giả mạo đã giảm mạnh khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Ngoài ra, sau khi ra thị trường, các thẻ không tiếp xúc sẽ hỗ trợ tích cực cho các khoản thanh toán dịch vụ công, các dịch vụ công ích khác và đặc biệt thanh toán trong giao thông, là cơ hội mở rộng dịch vụ cho cả ngành NH và giao thông, giảm chi phí cho xã hội. 

Với chủ thẻ, do không cần nhập mã PIN nên giảm được các thao tác khi thanh toán, cũng không lo lộ mã PIN..., góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Có miễn phí chuyển đổi cho chủ thẻ?

Trong khi đó, ông Đàm Hồng Tiến, giám đốc khối bán lẻ VietinBank, cho biết NH này đã phát hành thẻ ATM sử dụng công nghệ chip EMV. Theo ông Tiến, thẻ chip theo công nghệ EMV nâng cao tính bảo mật so với thẻ từ rất nhiều vì tội phạm thẻ không thể sao chép được dữ liệu để chế tạo thẻ giả và rút tiền như từng làm với thẻ từ. 

Sacombank cũng sẽ ra mắt thẻ ATM chip không tiếp xúc vào ngày 28-5 tới.

Liệu có kịp hoàn thành chuyển đổi 30% thẻ ATM trên thị trường trong những tháng còn lại như mục tiêu mà NH Nhà nước đặt ra? Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 17-5, Phó thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết NH Nhà nước cương quyết mục tiêu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo đúng lộ trình, các NH đang nỗ lực cho việc chuyển đổi này.

Chi phí chuyển đổi rất cao cũng là một vấn đề khó khăn, đặc biệt với những NH có số lượng thẻ phát hành lớn. Theo ông Nguyễn Kim Anh, NH sẽ phải tính toán phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình. Để cạnh tranh, các NH cần hạn chế mức thấp nhất chi phí phát sinh cho khách hàng. Nếu NH nào thu phí cao, khả năng cạnh tranh sẽ giảm. 

NH Nhà nước chỉ đưa ra hướng dẫn về lộ trình chuyển đổi, cũng như các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa...

Một số NH cho biết sẽ miễn phí chuyển đổi cho các chủ thẻ dù chi phí rất lớn. Tuy nhiên, một số NH khác lại cho biết mức phí chuyển đổi sẽ căn cứ vào mối quan hệ giữa khách hàng và NH chứ không miễn phí cho toàn bộ khách hàng. Chẳng hạn, sẽ chỉ áp dụng với khách hàng cũ, còn khách hàng mới NH sẽ đánh giá mức độ khai thác khách hàng để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Theo ông Đào Minh Tuấn - chủ tịch Hội thẻ VN, các NH phải làm việc với các đối tác, tính toán chi phí chuyển đổi cho phù hợp. Bởi chi phí chuyển đổi của mỗi NH là khác nhau vì tùy thuộc vào khối lượng thẻ đã phát hành cũng như số lượng thiết bị chấp nhận thẻ trên thị trường.

"Các NH sẽ cân đối chi phí để chuyển đổi sao cho đảm bảo hiệu quả và không ảnh hưởng đến hệ thống chấp nhận thẻ hiện tại. Do đó, NH có thể sẽ chia thành nhiều giai đoạn, ưu tiên chuyển đổi cho những khách hàng có giao dịch thường xuyên trước" - ông Tuấn nói.

Dưới 1 triệu đồng sẽ không phải nhập mã PIN

Theo ông Nguyễn Quang Minh, thẻ không tiếp xúc sử dụng phù hợp với những giao dịch có giá trị nhỏ, tốc độ nhanh như vé xe buýt... Do đó, khi xây dựng, Napas đề xuất ngưỡng thanh toán không xác thực chủ thẻ mỗi lần có giá trị tối đa 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngưỡng giá trị thanh toán sẽ do mỗi NH phát hành thẻ quy định. Để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, Napas đề nghị thẻ được "chạm" liên tiếp tối đa là 3 lần với 3 triệu đồng. Và sau ngưỡng này, chủ thẻ phải nhập mã PIN để tiếp tục quá trình không xác thực chủ thẻ.

Vùng trũng tội phạm thẻ

Cả nước có 41 NH với khoảng 75 triệu thẻ sử dụng công nghệ từ. Trong đó, Vietcombank dẫn đầu với gần 14 triệu thẻ, VietinBank có gần 13,7 triệu thẻ, Agribank và BIDV có lần lượt 11 triệu thẻ và gần 10,4 triệu thẻ... Một số NH cổ phần cũng có số lượng thẻ phát hành 2,1 - 5,2 triệu.

Đến quý 4-2018, tỉ lệ giao dịch thẻ chip theo tiêu chuẩn EMV (tiêu chuẩn thanh toán bảo mật) trên toàn cầu chiếm 73,6%. Các quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia đều đang trong quá trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip EMV, được đánh giá là dễ sử dụng và an toàn, ổn định nhất so với tất cả các công nghệ thanh toán khác, do không phụ thuộc vào việc cần phải có kết nối Internet, nguồn của điện thoại...

Với việc đẩy nhanh chip hóa của các nước trong khu vực, theo các NH, VN trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo ngày càng gia tăng, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cũng tinh vi hơn và thường diễn ra vào ban đêm.

Do đó, các NH phải áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế như đóng cửa ATM vào ban đêm, khoanh vùng khóa các thẻ nghi ngờ bị lộ mã PIN và nhắn tin yêu cầu chủ thẻ phải đổi mật khẩu...

Khoảng 70% thẻ ngân hàng đã sẵn sàng chuyển đổi sang thẻ chip Khoảng 70% thẻ ngân hàng đã sẵn sàng chuyển đổi sang thẻ chip

TTO - Đó là thông tin được ông Nguyễn Quang Minh - phó tổng giám đốc khối nghiên cứu phát triển Công ty CP Thanh toán quốc gia VN (NAPAS) - trao đổi với báo giới vào ngày 17-5.

LÊ THANH - ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận