28/04/2023 16:58 GMT+7

Nằm cạnh công trình khách sạn lớn, chưa thấy vui, chỉ thấy nhà lún nứt

Khu xóm sống thấp thỏm lo âu vì nhà bị lún nứt, nằm cạnh công trình khách sạn 19 tầng giữa trung tâm TP Cần Thơ. Vết nứt to đến mức để lọt cả cánh tay người lớn.

Nằm cạnh công trình khách sạn lớn, chưa thấy vui, chỉ thấy nhà lún nứt - Ảnh 1.

Một căn nhà bị lún nứt, lọt cả cánh tay người lớn - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 28-4, hàng chục hộ dân có nhà bị lún nứt, nằm cạnh công trình khách sạn 19 tầng Wink, TP Cần Thơ lên tiếng phản ánh tình trạng cả xóm hiện phải sống trong nỗi lo âu. 

Cả khu nhà trong hẻm 38 đường Nguyễn Thái Học, phường Tân An, quận Ninh Kiều, liên tục bị nứt tường, cột, nền.

Người dân cũng cho biết thường xuyên chịu ảnh hưởng của khói bụi, tiếng ồn phát ra từ phía công trình cả ngày lẫn ban đêm.

Bà Phan Thị Mỹ Linh (nhà số 38/3) cho biết nhà bà hiện chỗ nào cũng bị nứt. 

"Nền gạch men bong tróc, nứt gãy phát ra những tiếng nổ răng rắc nghe rất đáng sợ. Ban đêm không dám ngủ vì sợ nhà sập. Tôi phải lấy băng keo dán các vết nứt lại, vì nhà có bà cụ lớn tuổi và con bé nên sợ đứt chân", bà Linh mô tả hiện trạng.

Nằm cạnh công trình khách sạn lớn, chưa thấy vui, chỉ thấy nhà lún nứt - Ảnh 2.

Nền gạch của một hộ dân nứt gãy, bong tróc - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tình trạng lún, nứt không chỉ diễn ra trong nhà dân mà còn xảy ra ngoài nền các con hẻm nhỏ. Một số ống cấp nước sạch cho người dân cũng bị bể. 

Trong hẻm này có ít nhất 2 hộ có nhà bị nứt, hư hỏng nặng buộc phải dời ra ở trọ, hoặc ở nhờ nhà người thân.

Ông Huỳnh An Phú (nhà số 38/13, sát công trình) phản ánh: "Ngoài bị nứt, gia đình tôi còn phải chịu cảnh khói bụi, tiếng ồn rất lớn từ công trình phát ra cả ngày đêm.

Có khi các thanh sắt lớn rơi từ trên cao xuống nền giữa đêm khuya, cả xóm không ai có thể ngủ được. Chưa hết, phân xí từ bên công trường cũng trôi thẳng qua bên đây, gây ô nhiễm cả xóm".

Nằm cạnh công trình khách sạn lớn, chưa thấy vui, chỉ thấy nhà lún nứt - Ảnh 3.

Một căn nhà bị nứt tường, nền, hư hỏng nặng, gia chủ phải dọn đi - Ảnh: CHÍ HẠNH

Còn theo hộ bà Phạm Thị Huệ (nhà số 38/10), cả nhà bà là người lao động chân tay, kiếm ăn đủ sống qua ngày. Nền gạch ngày càng bong tróc, không biết lấy tiền đâu mà sửa chữa.

Căn nhà kiên cố 3 tầng, xây bằng bê tông cốt thép của chị Nguyễn Thị Ngọc Yến cũng bị hở chân móng. Các tầng phía trên xuất hiện các vết nứt, xé tường và hơi nghiêng. Càng lên cao, tường, trụ càng bị xé nhiều hơn, rộng hơn.

Nằm cạnh công trình khách sạn lớn, chưa thấy vui, chỉ thấy nhà lún nứt - Ảnh 4.

Căn nhà 3 tầng kiên cố cũng bị xé rách cột - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ông Huỳnh Trung Trứ - chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - cho biết dự án này do Sở Xây dựng cấp phép. 

Quận đã nhận được phản ánh từ người dân và đã chỉ đạo Phòng quản lý đô thị phối hợp với Sở Xây dựng xuống kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư dự án.

"Hiện đang kiểm tra hiện trạng, thống kê số hộ bị ảnh hưởng để có phương án bồi thường, khắc phục. Nếu thật sự nhà dân bị ảnh hưởng bởi dự án thì chủ đầu tư phải bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Trường hợp những hộ bị ảnh hưởng nặng, địa phương sẽ cho di dời để đảm bảo an toàn. Chúng tôi cũng nhờ Sở Xây dựng kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo các điều kiện an toàn trong quá trình thi công. Không để ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh", ông Trứ khẳng định.

Nằm cạnh công trình khách sạn lớn, chưa thấy vui, chỉ thấy nhà lún nứt - Ảnh 5.

Cột nhà bị xé rách, nhìn xuyên ra bên ngoài - Ảnh: CHÍ HẠNH

Dự án khách sạn Wink Cần Thơ tại số 14 đường Phan Ðình Phùng, quận Ninh Kiều, do Công ty TNHH Indochina Kajima Development (Indochina Kajima), liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima làm chủ đầu tư. 

Nhà thầu xây dựng chính là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Viteccons.

Nằm cạnh công trình khách sạn lớn, chưa thấy vui, chỉ thấy nhà lún nứt - Ảnh 6.

Người dân phải dán băng keo nền nhà để khỏi bị cứa rách chân - Ảnh: CHÍ HẠNH

Dân tiếp tục chặn xe công trình gây nứt nhàDân tiếp tục chặn xe công trình gây nứt nhà

TT - Đến ngày 28-2, các hộ dân ở tuyến đường liên thôn Kỳ Long - Kỳ Lam (xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn tiếp tục dựng rào chắn để chặn xe công trình thi công gây nứt nhà cửa (Tuổi Trẻ ngày 23-2).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên