22/03/2023 23:54 GMT+7

Mỹ: Trung Quốc ủng hộ Nga là chống lại lợi ích của Washington

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói việc Trung Quốc ủng hộ Nga đi ngược lại lợi ích của Mỹ. Dù vậy, Mỹ chưa có bằng chứng Bắc Kinh cung cấp vũ khí sát thương cho Matxcơva.

Mỹ: Trung Quốc ủng hộ Nga là chống lại lợi ích của Washington - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại phiên điều trần ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 22-3, giờ địa phương, ngay khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm Nga, ông Blinken nói Mỹ nên tăng ngân sách để đối phó lo ngại về Nga, Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ ngoại giao, hỗ trợ chính trị của họ (Trung Quốc) và hỗ trợ vật chất ở một mức độ nào đó cho Nga chắc chắn đi ngược lại lợi ích của chúng ta trong việc chấm dứt cuộc chiến này", Hãng tin AFP dẫn lời ông Blinken nói.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết hiện Trung Quốc chưa vượt "lằn ranh đỏ" để cung cấp vũ khí sát thương cho Nga.

Nói về vấn đề này, ông Blinken nói Trung Quốc quan sát kỹ tình hình ở Ukraine vì đây sẽ là phản ứng nếu nước này tấn công Đài Loan. 

"Tôi nghĩ nếu Trung Quốc xem xét vấn đề này, và đang xem xét nó rất cẩn thận, thì họ sẽ rút ra bài học về cách thế giới hợp tác cùng nhau", ông nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang yêu cầu tăng ngân sách cho tài khóa 2024 lên 63 tỉ USD nhằm "duy trì hỗ trợ an ninh, kinh tế, năng lượng và nhân đạo của chúng ta cho Ukraine". 

Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu tăng ngân sách cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc, theo Hãng tin Bloomberg.

Ngày 22-3, ông Tập đã về nước sau chuyến thăm Nga kéo dài ba ngày trong bối cảnh Matxcơva đang ngày càng bị cô lập vì cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Tập và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một loạt văn kiện về "hợp tác chiến lược".

Ông Putin mô tả các cuộc đàm phán "thành công và mang tính xây dựng", trong khi ông Tập cho biết thỏa thuận được ký kết mở ra "kỷ nguyên mới" của sự hợp tác giữa hai nước.

Tin tức thế giới 22-3: Mỹ nói Trung Quốc Tin tức thế giới 22-3: Mỹ nói Trung Quốc 'không vô tư'; Nga - Trung thường xuyên tuần tra chung

Nga - Trung sẽ tuần tra chung trên biển, trên không và các cuộc tập trận chung; Nhà Trắng phản bác Trung Quốc về chuyến ghé thăm của lãnh đạo Đài Loan... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 22-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên