Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc nói Nga - Trung ủng hộ nhau chống lại 'sự vu khống của một số quốc gia'

24/05/2020 17:38 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24-5 khẳng định Trung Quốc và Nga sẽ biến cuộc khủng hoảng COVID-19 thành cơ hội và thúc đẩy hợp tác song phương hậu dịch.

Trung Quốc nói Nga - Trung ủng hộ nhau chống lại sự vu khống của một số quốc gia - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-5 là thời điểm ông Vương Nghị chủ trì cuộc họp báo thường niên trong phiên họp thứ ba của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 13.

Theo tường thuật của Đài truyền hình quốc tế Trung Quốc CGTN, ông Vương Nghị đã nhận câu hỏi liệu Trung Quốc và Nga có hợp tác làm đối trọng với vị thế hiện nay của Mỹ hay không. 

Ông Vương khẳng định hai nước đã ủng hộ và bảo vệ lẫn nhau chống lại "sự vu khống và tấn công tới từ một số quốc gia nhất định".

"Cùng nhau, Trung Quốc và Nga đã tạo ra một pháo đài bất khả xâm phạm chống lại ‘con virus chính trị’ và chứng minh được sức mạnh của mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương", ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Trong thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vì công tác chống dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Trong khi đó, cũng xuất hiện một số quan chức Mỹ cáo buộc Nga tung tin giả và lan truyền thuyết âm mưu về COVID-19.

Tại cuộc họp báo nêu trên, ông Vương cho rằng Trung Quốc và Nga đã đạt được một sự tin tưởng chính trị ở mức cao và hai bên đã giữ liên lạc sát sao, truyền thông chiến lược cấp cao trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Theo ông Vương, từ đầu năm 2020 tới nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm ba lần về COVID-19 và quan hệ song phương.

Vị ngoại trưởng này vì vậy khẳng định hai nước sẽ xem COVID-19 như một thời cơ thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, y tế, công nghệ… cũng như ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Trung Quốc có thể lập cơ quan an ninh ở Hong Kong Trung Quốc có thể lập cơ quan an ninh ở Hong Kong 'khi cần thiết'

TTO - Theo bản dự thảo Luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong, Trung Quốc có thể sẽ thiết lập các cơ quan an ninh tại đặc khu này "khi cần thiết".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận