Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021
Trung Quốc nói Nga - Trung ủng hộ nhau chống lại 'sự vu khống của một số quốc gia'
TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24-5 khẳng định Trung Quốc và Nga sẽ biến cuộc khủng hoảng COVID-19 thành cơ hội và thúc đẩy hợp tác song phương hậu dịch.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS
Ngày 24-5 là thời điểm ông Vương Nghị chủ trì cuộc họp báo thường niên trong phiên họp thứ ba của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 13.
Theo tường thuật của Đài truyền hình quốc tế Trung Quốc CGTN, ông Vương Nghị đã nhận câu hỏi liệu Trung Quốc và Nga có hợp tác làm đối trọng với vị thế hiện nay của Mỹ hay không.
Ông Vương khẳng định hai nước đã ủng hộ và bảo vệ lẫn nhau chống lại "sự vu khống và tấn công tới từ một số quốc gia nhất định".
"Cùng nhau, Trung Quốc và Nga đã tạo ra một pháo đài bất khả xâm phạm chống lại ‘con virus chính trị’ và chứng minh được sức mạnh của mối quan hệ hợp tác chiến lược song phương", ngoại trưởng Trung Quốc nói.
Trong thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vì công tác chống dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).
Trong khi đó, cũng xuất hiện một số quan chức Mỹ cáo buộc Nga tung tin giả và lan truyền thuyết âm mưu về COVID-19.
Tại cuộc họp báo nêu trên, ông Vương cho rằng Trung Quốc và Nga đã đạt được một sự tin tưởng chính trị ở mức cao và hai bên đã giữ liên lạc sát sao, truyền thông chiến lược cấp cao trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.
Theo ông Vương, từ đầu năm 2020 tới nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm ba lần về COVID-19 và quan hệ song phương.
Vị ngoại trưởng này vì vậy khẳng định hai nước sẽ xem COVID-19 như một thời cơ thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, y tế, công nghệ… cũng như ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.
-
TTO - Sáng 1-3, hơn 1,7 triệu học sinh TP.HCM trở lại trường học tập sau 27 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và phòng dịch COVID-19.
-
TTO - Truyền thông nhà nước Syria rạng sáng 1-3 tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ nhiều tên lửa được bắn thẳng vào thủ đô Damascus tối 28-2. Sự việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ vừa tiến hành vụ không kích lực lượng thân Iran ở Syria.
-
TTO - "Tôi vừa trèo lên mái tôn cao khoảng hơn 2m và nhìn lên trên thì thấy cháu bé rơi xuống, lúc đó tôi còn trượt chân nhưng cố nhoài người, đưa tay ra đỡ, may mắn cháu bé rơi trúng tay tôi...".
-
TTO - Thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM tối 28-2 cho biết có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của ông T.V.T. (49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) âm tính với COVID-19.
-
TTO - Làm thuê từ Bình Dương về Sóc Trăng, khi về gần đến nhà, người đàn ông 53 tuổi đột ngột chết trên xe khách.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận