Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ gây bất ổn lớn nhất thế giới

23/11/2019 21:30 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 23-11 tuyên bố Mỹ là nguồn cơn gây bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia Mỹ đang đi khắp nơi để bôi xấu hình ảnh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ gây bất ổn lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên hôm 23-11, trong cuộc họp với Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế lớn G20 diễn ra tại thành phố Nagoya, Nhật Bản.

"Mỹ đang mở rộng chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, phá hủy chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương. Nước Mỹ đã trở thành nhân tố gây bất ổn lớn nhất trên thế giới", ông Vương khẳng định.

Ngoài ra, ông Vương cáo buộc Mỹ lạm dụng bộ máy nhà nước để kìm hãm những lợi ích hợp pháp và buộc tội vô căn cứ các doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích chính trị. Vị ngoại trưởng này xem đây là hành vi bắt nạt.

"Một số chính trị gia Mỹ đã bôi xấu hình ảnh Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới mà không cung cấp bất cứ bằng chứng nào", ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ lợi dụng luật pháp trong nước để "can thiệp thô bạo" vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, cố tình phá mô hình "một quốc gia, hai chế độ" và sự thịnh vượng, ổn định của Hong Kong.

Ông Vương nói rằng sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc là xu hướng không thể tránh khỏi của lịch sử và không lực lượng nào có thể ngăn cản điều này. "Không có lối thoát cho trò chơi một mất một còn của Mỹ. Chỉ có hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ mới là con đường đúng đắn", ông nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng sau gần 18 tháng của cuộc chiến thương mại, kèm theo những diễn biến mới như biểu tình ở Hong Kong và việc Mỹ ủng hộ Đài Loan.

Hạ viện Mỹ hôm 20-11 đã thông qua dự luật "Dân chủ và nhân quyền Hong Kong", được Tổng thống Donald Trump dự tính xem xét ký thành luật, ngay giữa thời điểm nhạy cảm của đàm phán thương mại giữa 2 nước.

'Bán đứng' Mỹ cho Trung Quốc, cựu nhân viên CIA nhận 19 năm tù

TTO - Jerry Chuan Shing Lee đã rời CIA năm 2007, chuyển đến sống ở Hong Kong. Tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận