03/11/2023 17:23 GMT+7

Mỹ trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc chịu vạ lây

Gói trừng phạt Nga mới nhất của Washington nhắm vào khí tự nhiên hóa lỏng, máy bay không người lái và các lỗ hổng trong những biện pháp trừng phạt cũ.

Ngày 3-11, Mỹ công bố gói trừng phạt mới, nhắm vào một loạt tổ chức và cá nhân Nga - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-11, Mỹ công bố gói trừng phạt mới, nhắm vào một loạt tổ chức và cá nhân Nga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 2-11 (giờ địa phương), Washington vừa công bố một loạt lệnh trừng phạt mới chống lại Nga và các nỗ lực duy trì cuộc chiến đấu tại Ukraine.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, các lệnh trừng phạt mới nhắm vào thực thể quan trọng có liên quan đến việc phát triển, vận hành và sở hữu dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) khổng lồ có tên Artic-2 ở vùng Siberia.

Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp LNG cho thị trường toàn cầu.

Bên cạnh đó, Washington cũng nhắm vào hai dòng máy bay không người lái (drone) tự sát được quân đội Nga sử dụng ở Ukraine là KUB-BLA và Lancet. Những lệnh trừng phạt mới nhắm vào các cá nhân và tổ chức liên quan đến việc thiết kế, sản xuất và mua bán hai dòng khí tài này.

Đặc biệt, Bộ Thương mại Mỹ còn đưa hàng chục doanh nghiệp Nga vào danh sách đen thương mại vì đã cung cấp drone cho quân đội nước này dùng tại chiến trường Ukraine.

Gói trừng phạt mới của Mỹ cũng nhằm vào Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng nhiều doanh nghiệp đến từ các nước này đang giúp Matxcơva tránh các lệnh trừng phạt bằng cách cung cấp hàng hóa lưỡng dụng, trong đó có linh kiện cho một số hệ thống vũ khí tân tiến cho Nga.

Washington cũng trừng phạt bảy ngân hàng Nga và hàng chục tập đoàn công nghiệp. Trong số đó có Gazpromneft Catalytic Systems, nhà sản xuất các hợp chất hóa học phục vụ các quy trình lọc dầu phức tạp của Nga.

Ngay sau khi các lệnh trừng phạt được công bố, Matxcơva đã lên tiếng phản bác.

"Đây là sự tiếp diễn các chính sách nhằm gây nên, theo cách nói của họ, một thất bại chiến lược cho chúng ta. Họ sẽ phải chờ đợi vô ích mãi mãi trước khi điều đó xảy ra", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Mỹ muốn tịch thu siêu du thuyền của tỉ phú NgaMỹ muốn tịch thu siêu du thuyền của tỉ phú Nga

Ngày 23-10, Mỹ yêu cầu tịch thu siêu du thuyền trị giá 300 triệu USD mà nước này cho rằng do tỉ phú Nga Suleiman Kerimov kiểm soát, người đang bị Mỹ trừng phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên