06/05/2022 16:26 GMT+7

EU điều chỉnh đề xuất cấm vận dầu Nga

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 6-5, Ủy ban châu Âu (EC) công bố điều chỉnh đề xuất cấm vận dầu mỏ của Nga, cho phép Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech có thêm thời gian để thích ứng.

EU điều chỉnh đề xuất cấm vận dầu Nga - Ảnh 1.

EU chưa thống nhất được lệnh cấm vận dầu mỏ Nga - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết trong cuộc họp vào sáng 6-5, EC thảo luận về việc cho Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech thêm thời gian để thích ứng với lệnh cấm vận, cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng dầu mỏ.

EC cũng thảo luận về quá trình chuyển tiếp 3 tháng trước khi cấm các dịch vụ vận chuyển dầu Nga thay vì 1 tháng như đề xuất ban đầu.

Một quan chức cho biết, việc gia hạn thời hạn áp dụng lệnh cấm đối với các công ty EU vận chuyển dầu của Nga trên toàn thế giới nhằm giải quyết những lo ngại của Hy Lạp, Malta và Cyprus về tác động của biện pháp này đối với các công ty vận tải biển của họ.

Theo đề xuất mới, Hungary và Slovakia có thể tiếp tục mua dầu của Nga chuyển qua đường ống cho đến cuối năm 2024. Trong khi đó, Cộng hòa Czech có thể mua dầu đến tháng 6-2024.

Trong đề xuất ban đầu, các nước EU phải ngừng mua dầu thô của Nga trong vòng 6 tháng sau khi áp dụng lệnh cấm vận và ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh luyện từ Nga vào cuối năm nay. Hungary và Slovakia được miễn trừ tới năm 2023.

Bulgaria cũng yêu cầu được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của EU nhưng không được nhượng bộ.

Cũng trong ngày 6-5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết nước này sẽ cần 5 năm cùng các khoản đầu tư khổng lồ vào các nhà máy lọc dầu và đường ống để thoát phụ thuộc dầu từ Nga.

'EU cấm dầu Nga như quả bom nguyên tử ném xuống nền kinh tế Hungary'

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Viktor Orban cho biết Hungary không thể ủng hộ gói trừng phạt mới của Liên minh châu Âu, bao gồm lệnh cấm vận dầu khí đối với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên