06/05/2022 15:00 GMT+7

'EU cấm dầu Nga như quả bom nguyên tử ném xuống nền kinh tế Hungary'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Viktor Orban cho biết Hungary không thể ủng hộ gói trừng phạt mới của Liên minh châu Âu, bao gồm lệnh cấm vận dầu khí đối với Nga.

EU cấm dầu Nga như quả bom nguyên tử ném xuống nền kinh tế Hungary - Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Ảnh: REUTERS

Ông Orban nói đề xuất cấm vận dầu Nga của EU giống như "quả bom nguyên tử" ném xuống nền kinh tế Hungary, đồng thời cho biết thêm Hungary sẵn sàng đàm phán nếu có đề xuất mới phù hợp với lợi ích của họ.

Ngày 4-5, EU đã đề xuất gói trừng phạt cứng rắn nhất đối với Nga liên quan cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên EU lo ngại về tác động của lệnh cấm vận này.

Một số quốc gia Đông Âu như Hungary và Slovakia cho rằng họ không có đủ thời gian để thích ứng với việc cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga, dù trước đó một ngày, quan chức EU bỏ ngỏ khả năng miễn trừ hai nước này khỏi lệnh cấm vận dầu.

Cả hai nước này đều phụ thuộc nhiều vào dầu Nga. Do đó để có thể thống nhất nhanh gói trừng phạt lần 6, EU có thể miễn trừ Slovakia và Hungary hoặc cho phép hai nước này có "thời gian chuyển tiếp dài hơn" đối với lệnh cấm vận dầu Nga, dự kiến cho tới hết năm 2023.

Cũng trong ngày 4-5, Ngoại trưởng Peter Szijjarto cho biết quyết định trừng phạt của EU sẽ hủy hoại an ninh năng lượng của Hungary. Ông Szijjarto cho rằng Hungary chỉ có thể nhất trí với các biện pháp cấm vận nếu hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Nga qua đường ống được miễn trừ.

Cùng ngày, Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala cho biết nước này sẽ tìm cách hoãn thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ để có đủ thời gian tăng công suất các đường ống dẫn dầu của quốc gia Trung Âu này, dự kiến mất từ 2-3 năm.

Quay lại Hungary, Thủ tướng Orban nói sẽ cần 5 năm và một khoản đầu tư khổng lồ vào các nhà máy lọc dầu cùng đường ống để có thể giảm phụ thuộc vào dầu Nga. Hiện 65% nguồn cung dầu của Hungary đến từ Nga.

"Chúng tôi biết chính xác những gì chúng tôi cần. Trước hết chúng tôi cần 5 năm để hoàn thành toàn bộ quá trình này…, 1 năm đến 1 năm rưỡi là không đủ" - ông Orban nói.

Thủ tướng Hungary cũng đặt câu hỏi liệu đầu tư quy mô lớn trong 4-5 năm như vậy có phải là quyết định khôn ngoan, nhất là khi cuộc chiến của Ukraine đang diễn ra như hiện nay.

Giá khí đốt Mỹ tăng hơn gấp đôi sau khi EU cấm vận khí đốt Nga Giá khí đốt Mỹ tăng hơn gấp đôi sau khi EU cấm vận khí đốt Nga

TTO - Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đang đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, điều này kết thúc kỷ nguyên giá rẻ của nguồn khí đốt tự nhiên từ đá phiến Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận