03/05/2022 17:05 GMT+7

Doanh thu từ dầu mỏ của Nga dự kiến tăng vọt

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Công ty nghiên cứu độc lập Rystad Energy có trụ sở chính tại thủ đô Oslo (Na Uy) cho biết ngân sách nhà nước Nga sẽ thu được nhiều thuế hơn 45% so với năm 2021 nhờ lĩnh vực dầu mỏ.

Doanh thu từ dầu mỏ của Nga dự kiến tăng vọt - Ảnh 1.

Nga dự kiến sẽ có thu nhập tăng mạnh ở lĩnh vực dầu mỏ năm 2022 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo cáo do Công ty Rystad Energy công bố hôm 2-5, thu nhập từ dầu mỏ của Nga sẽ tăng mạnh trong năm 2022 và đạt hơn 180 tỉ USD, bất chấp việc cắt giảm sản lượng liên quan đến các lệnh trừng phạt quốc tế, Đài RT cho biết.

Theo Rystad Energy, nhờ giá dầu tăng, doanh thu từ thuế của Nga sẽ cao hơn 45% so với năm 2021 và cao hơn 181% so với năm 2020.

"Sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga đã là một mối quan hệ có chủ đích, kéo dài hàng thập kỷ và đôi bên cùng có lợi. Trong giai đoạn đầu của các lệnh trừng phạt và cấm vận, Nga sẽ được hưởng lợi vì giá cả cao hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc thu thuế cao hơn đáng kể so với những năm gần đây" - bà Daria Melnik, một nhà phân tích cấp cao tại Rystad Energy, nhận định.

Công ty Rystad Energy cho biết những vấn đề ban đầu mà Nga gặp phải đối với xuất khẩu dầu khi các khách hàng châu Âu bắt đầu từ chối dầu của nước này "đã nhanh chóng được giải quyết". Lượng dầu bán ra bắt đầu phục hồi vào cuối tháng 3, nhờ sự hỗ trợ của các đơn đặt hàng từ Trung Quốc và Ấn Độ. Xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn tăng trong tháng 4.

Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, với mục đích khiến quốc gia này thiếu tiền mặt và buộc họ phải từ bỏ hoạt động quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, do còn phụ thuộc nhiều vào dầu khí của Nga, việc quay lưng lại với Matxcơva khiến các nước EU gặp nhiều khó khăn. 

Cho đến nay, EU đã cam kết loại bỏ dần khí đốt của Nga vào năm 2030. Nếu EU quyết định hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu năng lượng từ Nga và áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ, Nga buộc phải cắt giảm sản lượng dầu hơn nữa. 

Theo Rystad Energy, về dài hạn, sản lượng dầu thô của Nga sẽ tiếp tục giảm mạnh hơn so với ước tính do ảnh hưởng của chiến sự ở Ukraine.

Nga cảnh báo giá dầu có thể lên đến 300 USD/thùng nếu EU Nga cảnh báo giá dầu có thể lên đến 300 USD/thùng nếu EU 'từ bỏ dầu Nga'

TTO - Theo Đài RT của Nga, ngày 21-3, Phó thủ tướng Nga và là cựu Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak cho biết giá dầu có thể tăng lên 300 USD/thùng, thậm chí "giá dầu có thể đạt 500 USD/thùng" nếu phương Tây từ bỏ dầu của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên