Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại cấp cao vào tháng 10

05/09/2019 12:00 GMT+7

TTO - Bộ Thương Mại Trung Quốc xác nhận lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào đầu tháng 10 ở thủ đô Washington.

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại cấp cao vào tháng 10 - Ảnh 1.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp tục kéo dài - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 5-9 (giờ Trung Quốc), phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Lãnh đạo hai bên thống nhất tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo vào tháng 10 ở Washington.

"Hai bên đều nhất trí cần phải làm việc cùng nhau và nên có những hành động thiết thực, tạo điều kiện tốt cho công tác tham vấn", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Vòng đàm phán trước đó diễn ra vào Thượng Hải cuối tháng 7. Có nhiều thông tin cho rằng vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9.

Người phát ngôn của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xác nhận ông Lighthizer và ông Mnuchin đã nói chuyện với ông Lưu Hạc, theo đó họ đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp bộ trưởng tại Washington "trong vài tuần tới".

Từ đầu tháng 9, Mỹ và Trung Quốc bắt đầu áp thuế bổ sung lên hàng hóa của nhau.

Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép. Trong khi Trung Quốc cũng áp thuế 5% với dầu thô của Mỹ.

Kể từ tháng 10, Mỹ cũng có kế hoạch tăng thuế suất lên 30%, từ mức 25% đã áp dụng với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD.

Hôm thứ ba, 3-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo rằng ông sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc trong nhiệm kỳ hai nếu Bắc Kinh cố tình kéo dài đàm phán thương mại.

Tuyên bố này khiến thị trường lo ngại căng thẳng thương mại giữa hai nước có thể gây suy thoái kinh tế ở Mỹ.

Trung Quốc đánh tiếng kêu gọi Mỹ Trung Quốc đánh tiếng kêu gọi Mỹ 'tạo điều kiện' cho đàm phán thương mại

TTO - Trung Quốc nói đang cùng Mỹ thảo luận cho đợt đàm phán thương mại sắp tới vào tháng 9 nhưng cảnh báo mọi thứ chỉ tiến triển nếu Washington tạo điều kiện thuận lợi.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận