Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Đàm phán thương mại kết thúc sớm, Trung Quốc tố Mỹ xoay '180 độ'

31/07/2019 17:03 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31-7 cáo buộc Mỹ 'trở mặt' trong các cuộc đàm phán song phương suốt một năm qua. Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai bên cũng được cho là kết thúc sớm hơn dự tính.

Đàm phán thương mại kết thúc sớm, Trung Quốc tố Mỹ xoay 180 độ - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (từ trái qua) cùng chụp hình sau buổi đối thoại ngày 31-7 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tố Mỹ đã xoay “180 độ” trong các cuộc đàm phán thương mại với nước này trong vòng một năm qua. 

“Khi thực hiện đàm phán thương mại và kinh tế, Mỹ phải từ bỏ chiến thuật gây áp lực của mình. Mỹ phải chứng minh sự chân thành và hành động trung thực để đạt được thỏa thuận thương mại” - bà Oánh phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh ngày 31-7, theo Sputnik

Phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra sau hàng loạt tuyên bố từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo Bắc Kinh không được trì hoãn đàm phán, theo Reuters.

Phía Trung Quốc cho rằng Mỹ đang sử dụng đòn gây áp lực lúc cả hai bên quay lại bàn đàm phán. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc các đăng tải mới đây của tổng thống Mỹ trên Twitter cho thấy sự thiếu chân thành từ phía Mỹ, theo Sputnik.

Ông Lighthizer và ông Mnuchin đã đến Thượng Hải từ ngày 30-7 để dự tiệc tối và tham gia một cuộc đối thoại không chính thức cùng phía Trung Quốc.

Cũng trong ngày 30-7, ông Trump đã liên tục "giội bom" Twitter bằng việc cáo buộc phía Trung Quốc không thể hiện thiện chí để đạt được thỏa thuận chung.

"Đội ngũ của tôi hiện đang đàm phán với họ, nhưng họ luôn thay đổi thỏa thuận vào phút cuối theo lợi ích của bản thân", ông Trump viết trên Twitter.

Giới quan sát cho rằng các tuyên bố của ông Trump khó lòng giảm nhẹ sự căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước thời điểm này.

Đoàn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã có buổi họp đầu tiên ngày 31-7 tại Thượng Hải, sau thỏa thuận đình chiến cuối tháng trước. Thế nhưng cuộc họp được cho đã kết thúc sớm hơn dự kiến.

Dù chưa có thông tin chính thức nào được đưa ra, cũng như chưa có bình luận trực tiếp nào của Mỹ và Trung Quốc liên quan trực tiếp tới vòng đàm phán lần này (thứ 12), giới thạo tin tỏ ra bi quan, cho rằng rất ít có tiến triển sau cuộc gặp ở Thượng Hải. 

Tới nay, Washington và Bắc Kinh đã trả đũa qua lại bằng thuế quan áp lên hơn 360 tỉ USD giá trị hàng hóa, tính cả hai chiều xuất nhập khẩu.

Theo AFP, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã bắt tay và chào hỏi Phó thủ tướng Lưu Hạc vào buổi sáng 31-7.

Cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra tầm bốn giờ và kết thúc sớm hơn dự tính. 

Đại diện đoàn đàm phán Mỹ - Trung cùng chụp hình và các quan chức Mỹ nhanh chóng ra sân bay ngay sau đó, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của báo chí.

Vài giờ sau khi đoàn Mỹ đến Trung Quốc, ông Trump ‘dội bom’ Twitter Vài giờ sau khi đoàn Mỹ đến Trung Quốc, ông Trump ‘giội bom’ Twitter

TTO - Vài giờ sau khi phái đoàn đàm phán Mỹ hạ cánh xuống Trung Quốc để nối lại đàm phán thương mại Mỹ - Trung, ông Trump đã ‘giội bom’ Twitter với những chỉ trích Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận