Sếp cũ ngân hàng đầu tư hạ tầng Trung Quốc bị điều tra

31/07/2019 13:35 GMT+7

TTO - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết đang điều tra ông Hồ Hoài Bang, cựu chủ tịch ngân hàng phát triển Trung Quốc.

Sếp cũ ngân hàng đầu tư hạ tầng Trung Quốc bị điều tra - Ảnh 1.

Ông Hồ Hoài Bang - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo đưa ra hôm 31-7, CCDI nói ông Hồ Hoài Bang bị điều tra vì nghi án "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Trong ngôn ngữ của Trung Quốc, đây là cụm từ thường dùng để chỉ hành vi hối lộ, tham nhũng.

Ông Hồ Hoài Bang sinh ngày 25-9-1955, trước đây từng là chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (China Development Bank).

Đây là một trong ba ngân hàng chính sách của trung ương, có nhiệm vụ gây quỹ cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Ông Hồ Hoài Bang trở thành chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc từ năm 2013, và cũng là ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII.

Chưa có thêm thông tin chính thức về cuộc điều tra ông Hồ Hoài Bang. Tuy nhiên trong thời gian qua, Trung Quốc cũng xử vụ án liên quan tới Diệp Giản Minh, nhân vật có mối liên hệ với ông này.

Ông Diệp Giản Minh là nhà sáng lập và cựu chủ tịch Công ty Năng lượng Trung Quốc CEFC. Năm ngoái, một phiên điều trần cho thấy ông Diệp Giản Minh đã từng hối lộ Vương Tam Vận từ năm 2011. Ông Vương Tam Vận là cựu quan chức tỉnh Hà Nam.

Theo đó ông Vương Tam Vận đã giúp chi nhánh Thượng Hải CEFC của Công ty Năng lượng Trung Quốc CEFC mua cổ phần của Ngân hàng Hải Nam. Và việc này được cho thông qua bàn tay của ông Hồ Hoài Bang.

Trung Quốc sửa luật để xử vắng mặt tội phạm tham nhũng, khủng bố Trung Quốc sửa luật để xử vắng mặt tội phạm tham nhũng, khủng bố

TTO - Chính quyền Bắc Kinh ngày 26-10 đã thêm vào một điều khoản trong bộ luật tố tụng hình sự của nước này cho phép tòa tuyên án vắng mặt các bị cáo phạm tội tham nhũng, đe dọa an ninh quốc gia.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận