Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Ông Tập cam kết ngăn tham nhũng và bẫy nợ trong 'Vành đai - Con đường'

26/04/2019 11:23 GMT+7

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trấn an những lo ngại về sáng kiến 'Vành đai - Con đường' (BRI) đầy tham vọng của ông, cam kết ngăn nguy cơ 'bẫy nợ' và khẳng định nó "không phải là một câu lạc bộ độc quyền".

Ông Tập cam kết ngăn tham nhũng và bẫy nợ trong Vành đai - Con đường - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (hàng trên, giữa) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (hàng trên, phải) tại lễ khai mạc diễn đàn Vành đai và Con đường ngày 26-4 - Ảnh: AFP

Trong phiên khai mạc Diễn đàn hợp tác Vành đai - Con đường (BRF) lần 2 sáng 26-4, ông Tập khẳng định: dự án cần phải minh bạch và bền vững về tài chính.

Tuyên bố của ông Tập, theo AFP, là sự thừa nhận rõ ràng về mối lo ngại ngày càng tăng về nợ liên quan đến sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu của ông.

Sáng kiến đề nghị xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại rất cần thiết cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên những người chỉ trích cho rằng: sáng kiến chủ yếu nhằm hỗ trợ các công ty Trung Quốc trong khi khiến các quốc gia khác phải gánh nợ và tác hại đến môi trường.

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn BRF lần 2, ông Tập cũng khẳng định sẽ "không khoan nhượng" với tham nhũng.

Ngoài ra, như Tân Hoa xã ngày 26-4 đưa tin, chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nước tham gia BRI tiếp tục thúc đẩy sáng kiến này theo hướng phát triển chất lượng cao dựa trên nguyên tắc tham vấn rộng rãi, duy trì đóng góp chung, và cùng có lợi.

Ông Tập nói: yêu cầu các bên tham gia tuân thủ các cách tiếp cận mở, xanh, và 'sạch' (pv- ngăn tham nhũng). Ngoài ra cần hướng đến các mục tiêu tiêu chuẩn cao, cải thiện sinh kế và phát triển bền vững.

Ông Tập cam kết ngăn tham nhũng và bẫy nợ trong Vành đai - Con đường - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay với phó tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum tại Bắc Kinh ngày 25-4 - Ảnh: Tân Hoa xã

Theo AFP, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc rằng sáng kiến BRI là một "bẫy nợ" và là một công cụ địa chính trị phục vụ cho tham vọng trở thành siêu cường quốc của Bắc Kinh.

"Vành đai và Con đường không phải là một câu lạc bộ độc quyền" - ông Tập phát biểu tại diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo từ 37 quốc gia trên thế giới.

Ông Tập cũng nói rằng "Chúng ta cần đảm bảo tính bền vững trong thương mại và tài chính của tất cả các dự án để có thể đạt được mục tiêu như đã đề ra trong kế hoạch".

Hãng tin AFP cho biết các lãnh đạo từ 37 quốc gia đã đến Bắc Kinh để tham dự diễn đàn diễn ra trong 3 ngày. Trong số lãnh đạo các nước tham dự có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte. 

Tuy nhiên các cường quốc khác của EU như Đức và Pháp chỉ cử các bộ trưởng đến tham dự. Mỹ không cử quan chức cấp cao nào đến dự BRF lần 2. 

Kể từ khi Chủ tịch Tập ra mắt sáng kiến BRI năm 2013, theo các quan chức Trung Quốc, Bắc Kinh đã đầu tư 90 tỉ USD vào các dự án trong khi các ngân hàng thuộc sáng kiến này cung cấp các khoản vay lên tới 300 tỉ USD.

'Vành đai - con đường' thay đổi ra sao? "Vành đai - con đường" thay đổi ra sao?

TTO - Sự thành bại của sáng kiến Vành đai - con đường (BRI) phụ thuộc vào việc liệu đầu nối Trung Quốc có thể gắn kết với các quốc gia phát triển châu Âu hay không.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận