Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Mỹ tin tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine, trừng phạt quan chức Iran

11/01/2020 02:24 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington tin rằng tên lửa của Iran đã bắn rớt chiếc máy bay của Hãng Ukraine International Airlines làm 176 người thiệt mạng.

Mỹ tin tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine, trừng phạt quan chức Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại cuộc họp báo ở Washington ngày 10-1 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo tại Washington ngày 10-1, ông Pompeo tuyên bố "chúng tôi tin rằng chiếc máy bay đã bị tên lửa Iran bắn hạ", đồng thời khẳng định "Mỹ và thế giới sẽ có phản ứng phù hợp" khi xác định chắc chắn thông tin này, theo Hãng tin AFP.

Trước đó, các đồng minh của Mỹ là Anh và Canada đều khẳng định các nguồn tin tình báo cho rằng một lỗi nghiêm trọng của khẩu đội phòng không Iran đã dẫn đến vụ bắn hạ máy bay Ukraine.

Chuyến bay mang số hiệu 752 của Hãng Ukraine International  (UIA) gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8-1. Chiếc bay Boeing 737-800 cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú.

Cũng trong cuộc họp báo với ông Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức hàng đầu của Iran mà Washington cáo buộc đang gây mất ổn định khu vực. Ngoài ra, hơn 10 nhà sản xuất kim loại hàng đầu của Iran cũng sẽ bị trừng phạt.

"Chúng tôi sẽ cắt giảm hàng tỉ USD tiền hỗ trợ cho chính quyền Iran" - ông Mnuchin nói                

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Washington sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran để trả đũa vụ tấn công bằng tên lửa của Tehran nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq. Vụ tấn công nhằm đáp trả cuộc không kích của Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq, hôm 3-1, làm chết tướng Qasem Soleimani của Iran.

Nhắc lại vụ tiêu diệt tướng Soleimani, ông Pompeo ngày 10-1 khẳng định viên tướng Iran đang lên kế hoạch một cuộc tấn công lớn nhắm vào các đại sứ quán Mỹ.

"Chúng tôi không biết chính xác ngày thực hiện kế hoạch này nhưng rõ ràng là Qasem Soleimani đã âm mưu một cuộc tấn công quy mô lớn và rộng khắp nhắm vào các lợi ích của Mỹ" – Hãng tin AFP dẫn lời ông Pompeo nói. Ông cho biết Washington có "thông tin cụ thể" về nguy cơ tấn công nhắm vào các cơ sở của Mỹ, bao gồm các đại sứ quán, căn cứ quân sự… tại khu vực Trung Đông.

Mỹ tuyên bố không thảo luận yêu cầu rút quân của Iraq Mỹ tuyên bố không thảo luận yêu cầu rút quân của Iraq

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ yêu cầu của Iraq đòi Washington cử phái đoàn đến Baghdad để chuẩn bị cho việc rút 5.200 lính Mỹ khỏi nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận