Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Mỹ tuyên bố không thảo luận yêu cầu rút quân của Iraq

10/01/2020 23:40 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ yêu cầu của Iraq đòi Washington cử phái đoàn đến Baghdad để chuẩn bị cho việc rút 5.200 lính Mỹ khỏi nước này.

Mỹ tuyên bố không thảo luận yêu cầu rút quân của Iraq - Ảnh 1.

Người biểu tình Iraq xuống đường phản đối chính phủ, đòi chính quyền thoát ra khỏi căng thẳng Mỹ - Iran - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10-1 khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Trung Đông là đúng đắn và "phù hợp".

"Tại thời điểm này, bất cứ phái đoàn (Mỹ) nào gửi đến Iraq cũng sẽ tập trung thảo luận làm thế nào để tái cam kết quan hệ chiến lược của chúng ta chứ không thảo luận việc rút quân", bà Ortagus nhấn mạnh.

Mỹ cho rằng Washington và Baghdad cần đối thoại về nhiều vấn đề trong quan hệ chiến lược từ an ninh cho đến kinh tế, ngoại giao.

Tuyên bố đưa ra sau khi Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi gọi điện cho ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đưa ra yêu cầu Washington cử phái đoàn đến Baghdad "để thiết lập cơ chế nhằm thực hiện quyết định của quốc hội về việc rút quân khỏi Iraq an toàn".

Quốc hội Iraq ngày 5-1 thông qua nghị quyết yêu cầu chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

Các lãnh đạo Iraq tức giận sau khi Mỹ không kích tiêu diệt tướng Qasem Soleimani của Iran tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Vụ không kích của Mỹ không chỉ khiến quan hệ giữa Mỹ với Iran và Iraq đặc biệt căng thẳng, mà còn khiến khu vực có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực mới.

Cùng lúc, hàng nghìn người Iraq đã đổ xuống đường phố tuần hành phản đối chính phủ ngày 10-1.

Tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Baghdad, trung tâm của phong trào biểu tình phản đối chính phủ, người biểu tình cũng chỉ trích Iran và Mỹ sau những căng thẳng gần đây giữa hai nước này dẫn tới các hành động quân sự trên lãnh thổ Iraq.

Người biểu tình kêu gọi chính quyền Iraq tránh không để bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Liên quân ở Iraq: Ai còn ở lại và ai rút đi? Liên quân ở Iraq: Ai còn ở lại và ai rút đi?

TTO - Các đối tác của Washington trong liên quân chống IS ở Iraq đang loay hoay như gà mắc tóc. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, cuộc chiến chống khủng bố IS tạm ngừng, các lực lượng mạnh ai nấy lo.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận