Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Tổng thống Iraq lên án hành động đáp trả Mỹ của Iran

08/01/2020 21:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Iraq Barham Saleh đã lên án cuộc tấn công trả đũa nhằm vào căn cứ không quân có lính Mỹ của Iran trên đất Iraq vào rạng sáng 8-1.

Tổng thống Iraq lên án hành động đáp trả Mỹ của Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Iraq Barham Saleh - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi lên án hành động tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Iraq. Chúng tôi phản đối việc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, và hành động biến Iraq thành chiến trường cho các bên tham chiến", tổng thống Iraq tuyên bố.

Rạng sáng 8-1 (giờ Việt Nam), Iran đã nã hàng chục tên lửa vào căn cứ không quân Ain Assad của Iraq, nơi có lính Mỹ. Truyền hình quốc gia Iran cho biết đây là hành động đáp trả của Tehran sau vụ việc Mỹ mở chiến dịch không kích giết tướng Qasem Soleimani của Iran.

Người phát ngôn Văn phòng thủ tướng Iraq cho biết Thủ tướng Adel Abdul Mahdi đã nhận được tin nhắn thoại chính thức của Iran lúc nửa đêm, thông báo về cuộc tấn công đáp trả Mỹ sắp sửa bắt đầu.

Tin nhắn nêu rõ cuộc tấn công sẽ nhắm vào các địa điểm có lính Mỹ, nhưng không thông báo cụ thể địa điểm tấn công.

Thủ tướng Iraq đang kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng Iraq và các thỏa thuận quốc tế, tránh đẩy căng thẳng leo thang.

Nhiều đồng minh Mỹ rút quân khỏi Iraq Nhiều đồng minh Mỹ rút quân khỏi Iraq

TTO - Hai đồng minh Mỹ là Canada và Đức quyết định rút quân khỏi Iraq để đảm bảo an toàn cho binh sĩ mình, trong khi binh sĩ Hungary tại Iraq đã 'sẵn sàng sơ tán nếu cần thiết'.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận