Tag: xâm phạm chủ quyền

Ngăn âm mưu cài 'đường lưỡi bò' phi pháp

Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn (ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) xung quanh các hình thức xuyên tạc về chủ quyền quốc gia của Việt Nam như "đường lưỡi bò" rất tinh vi, len lỏi vào nhiều loại hình văn hóa.

Nhật Bản tuyên bố hạ bất kỳ tên lửa Triều Tiên nào xâm phạm chủ quyền

Sau khi Triều Tiên công bố kế hoạch phóng vệ tinh từ 31-5 đến ngày 11-6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên xâm phạm chủ quyền.

Đọc báo cùng bạn 12-6: Còn 3 ngày giãn cách, TP.HCM 'chạy nước rút'

TTO - Chương trình với nhiều thông tin vừa cập nhật: Ngày 11-6 có 185 ca mắc COVID-19 trong nước; Cuối tháng 8 tiêm vắc xin đủ cho công nhân trong các KCN; Tiền Giang giãn cách xã hội từ hôm nay; Việt Nam - Malaysia: 2-1: Thắng nghẹt thở...

Tổng thống Iraq lên án hành động đáp trả Mỹ của Iran

TTO - Tổng thống Iraq Barham Saleh đã lên án cuộc tấn công trả đũa nhằm vào căn cứ không quân có lính Mỹ của Iran trên đất Iraq vào rạng sáng 8-1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền các nước nhỏ

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Trung Quốc đưa ra 'các yêu sách hàng hải phi pháp' và đang 'đe dọa chủ quyền của các nước láng giềng' ở Biển Đông.

'Gác cửa' sao cứ để lọt 'đường lưỡi bò'?

TTO - Không lâu sau vụ để Điệp vụ Biển Đỏ có những hình ảnh nhạy cảm về chủ quyền biển, đảo ra rạp, mới đây phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ chứa hình ảnh bản đồ có 'đường lưỡi bò' lại được công chiếu đến khi bị khán giả 'vạch mặt'.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay xâm phạm vùng biển Việt Nam

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 3-10 xác nhận nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

'Não trạng nạn nhân' của Trung Quốc

TTO - Trước đây phương Tây lạc quan cho rằng Trung Quốc sẽ dần dần tuân theo luật lệ quốc tế vì hưởng nhiều lợi ích từ hội nhập, nhưng nay sự lạc quan đó đang bị thay thế bởi sự lo lắng ngày càng tăng về một Trung Quốc bất chấp cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc phá rối an ninh năng lượng ở Biển Đông

TTO - Việc nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc ngang nhiên có những hành vi xâm phạm và quấy rối các hoạt động kinh tế của Việt Nam làm dấy lên những lo ngại về tình hình an ninh khu vực.

Cần khéo léo sử dụng công cụ pháp lý

TTO - Việc sử dụng các công cụ pháp lý quốc tế một cách khôn ngoan để bảo vệ quyền lợi của mình trước các quốc gia lớn, đặc biệt các quốc gia có âm mưu bá quyền, tỏ ra hữu dụng với các quốc gia nhỏ.